- Căm phẫn trước hành vi của kẻ sát hại bảo vệ ngân hàng ở xã Bình Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội), thế nhưng khi biết hung thủ là đứa con mình dứt ruột đẻ ra thì ông bà như người đã chết.

Không dám ra đường vì con gây tội

Nhà của Nguyễn Bá Quỳnh (28 tuổi, ở thôn Thượng Lý, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) khá khang trang. Ngôi nhà to, đẹp gần như nhất làng. Được biết, trước đây bố của Quỳnh làm chủ tịch xã.

Tiếp chúng tôi, bố mẹ Quỳnh là ông Nguyễn Bá Phúc (54 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lượng (52 tuổi) cho biết, Quỳnh là con út là là con trai duy nhất trong gia đình. Trên Quỳnh còn có hai chị gái, đều đã có gia đình và ở riêng.

Nước mắt lã chã, bà Lượng than: "Không biết đời tôi đã làm gì sai mà giờ thằng con tôi lại gây nên tội lớn đến thế. Đi ăn trộm, ăn cắp đã đành, đằng này nó còn giết người ta dã man. Thử hỏi hai cái thân già này còn biết nhìn mặt ai?!".

Ông bà Phúc không thể ngờ được đứa con của mình lại là hung thủ sát hại bảo vệ ngân hàng. Ảnh: Tiến Dũng

Còn ông Phúc thở dài: "Khi nghe tin có vụ giết người ở ngân hàng, bà con bàn tán xôn xao, cả nhà tôi cũng thấy hoang mang vì thủ đoạn ghê rợn của kẻ gây án. Đến khi công an vào nhà nói rằng chính thằng Quỳnh là kẻ gây án, cả tôi và mẹ nó đều giật mình ngã ngửa, không thể tin rằng vụ việc kinh hoàng lại do chính thằng con trai mình gây ra".

Ông bà cho biết, kinh tế gia đình chẳng đến mức khó khăn, thậm chí còn thuộc dạng có của ăn của để, chưa bao giờ phải để con trai túng thiếu đến mức phải đi giết người cướp của.

Được biết, Quỳnh đã có vợ và một con trai lên 5 tuổi. Tuy nhiên, theo lời bà Lượng, Quỳnh hầu như chẳng lo được gì cho vợ con.

“Việc Quỳnh bỏ đi là vì đã yêu một người con gái khác. Cách đây ít lâu, Quỳnh có gọi điện về bắt vợ viết giấy ly dị, đợi Quỳnh về ký là xong, nhưng vợ nó không đồng ý. Hai vợ chồng tôi ra sức ngăn cản, nhưng Quỳnh không nghe và nói rằng sẽ không bao giờ trở về nhà nữa. Đến con trai nó nó cũng vứt chỏng chơ, không thèm ngó ngàng, hỏi thăm lấy một câu”, ông bà Phúc kể.

Phần vì xấu hổ, nghi ngại bà con chòm xóm bàn ra tán vào, những ngày gần đây, bà Lượng không dám đi chợ, phải nhờ mấy người nhà mua thức ăn hàng ngày hộ, hai thân già cứ lủi thủi "trốn" trong nhà.

Hung thủ có vấn đề về tâm thần?

Theo lời kể của ông bà Phúc, trước đây Quỳnh có lần từng đánh nhau với bạn, bị bạn cầm gạch đập mạnh vào đầu đến nằm bất tỉnh ở vệ đường đê. Đến khi người nhà phát hiện đưa đi bệnh viện, bác sĩ khám và cho biết bị vỡ xương sọ, gây chấn thương sọ não, bị tụ máu não và phải mổ.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng. Ảnh: Tiến Dũng

Bắt đầu từ đây, Quỳnh thay đổi nhiều, hay cáu gắt, nhiều lần tham gia các vụ ẩu đả, đánh nhau với các thanh niên trong làng. Gần đây là vụ đánh nhau với người bảo vệ trường học, Quỳnh cùng một đám thanh niên gây sự rồi đánh tập thể, đến khi bị triệu tập lên xã, Quỳnh lại đứng lên nhận rằng mỗi mình đánh.

“Bị đánh vào đầu, nên trái gió trở trời là nó lại kêu đau đầu, rồi cứ hét toáng lên, còn đòi nhảy từ trên tầng xuống đất, vợ nó phải ôm nó mãi, đến khi thằng con nó thấy bố thế sợ quá, khóc rống lên,nó mới bình thường trở lại”, bà Lượng tâm sự.

Cũng theo ông bà Phúc, mới đây, Quỳnh còn bị ngã từ trên tầng hai xuống, đưa đi bệnh viện khám, các bác sĩ cho biết nếu không mổ nhanh sẽ liệt toàn bộ phần nửa người dưới, cả đời thành tàn phế.

Trao đổi với PV ANTĐ, hung thủ Nguyễn Bá Quỳnh cho biết, đối tượng bị ám ảnh bởi cái chết của người bảo vệ nên không ngủ được.

"Em ân hận lắm. Muốn được xin lỗi gia đình nạn nhân, thực sự em không muốn làm như thế, mong mọi người tha thứ cho em, đặc biệt là gia đình bác Văn hãy tha thứ cho cháu. Cháu xin chịu hoàn toàn trách nhiệm bởi việc làm tội lỗi do cháu gây ra"- Quỳnh nói.

Tiến Dũng