Bố mẹ muốn chuyển quyền sở hữu nhà cho con phải làm thủ tục gì?

Gốc
Người sử dụng đất có các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất...

Xin chào quý báo Đời sống & Pháp luật!

Tôi có một thắc mắc kính nhờ quý báo giải đáp giúp: Ba tôi có một căn nhà, bây giờ muốn chuyển quyền sở hữu cho tôi. Tôi muốn hỏi thủ tục cụ thể như thế nào, phí là bao nhiều, trong bao lâu là giải quyết xong và tôi phải làm ở đâu (ủy ban nhân dân quận hay là phòng công chứng).

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phong Nguyen Huu Thanh

Bố mẹ muốn chuyển quyền sở hữu nhà cho con phải làm thủ tục gì? - Ảnh 1

Bố mẹ muốn chuyển quyền sở hữu nhà cho con phải làm thủ tục gì? - Ảnh minh họa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Tình huống pháp luật của báo Đời sống & Pháp luật. Thắc mắc của bạn được tư vấn như sau:

Điều 106 Luật Đất đai quy định người sử dụng đất có các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Như vậy, nếu bố bạn là chủ sử dụng đất thì bố bạn đương nhiên có quyền chuyển tên cho các con của mình.

Trong trường hợp này bạn có thể làm thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng; cả hai thủ tục đều được miễn thuế thu nhập cá nhân (Khoản 1, 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân).

Căn cứ theo Luật Đất đai và Luật Công chứng thì thủ tục tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm các bước sau:

Công chứng Hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

- Cơ quan thực hiện: Tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

- Hồ sơ yêu cầu công chứng: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Dự thảo hợp đồng (nếu có);

+ Bản sao giấy tờ tùy thân của bà và hai chị em bạn;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở;

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

- Thủ tục:

+ Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

+ Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng (nếu có) hoặc giúp người yêu cầu công chứng soạn thảo hợp đồng dựa trên mẫu sẵn có.

+ Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe.

+ Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng.

Sau khi nộp phí công chứng và thù lao công chứng tại tổ chức công chứng nơi bạn yêu cầu công chứng thì bạn được nhận hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có chứng nhận của tổ chức công chứng để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên theo quy định của pháp luật.

Đăng ký sang tên quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở

- Cơ quan tiến hành: Văn phòng đăng ký đất và nhà thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có bất động sản.

- Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở gồm:

+ Hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở.

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

- Thủ tục: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất và nhà có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp các bên tặng cho phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký nhà và đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký nhà và đất thông báo cho các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), ư bạn được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Lưu ý:

- Khi làm thủ tục tặng cho/chuyển nhượng bất động sản giữa bố bạn và bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân (thu nhập từ chuyển nhượng/nhận tặng cho bất động sản giữa bố và con).

- Nếu quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở là tài sản riêng của bố bạn thì đương nhiên bố bạn có toàn quyền định đoạt tài sản đó và thủ tục tặng cho/chuyển nhượng đơn giản như hướng dẫn nêu trên. Tuy nhiên, nếu tài sản là tài sản chung của bố và mẹ bạn thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

(i) Hoặc, mẹ bạn (nếu còn sống) và bố bạn cùng định đoạt tài sản theo hướng dẫn nêu trên.

(ii) Hoặc, mẹ bạn đã mất thì gia đình bạn chưa thể thực hiện thủ tục tặng cho/chuyển nhượng theo hướng dẫn nêu trên. Trước hết, phải tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật để khai nhận di sản thừa kế đối với phần tài sản thuộc quyền sở hữu/sử dụng của mẹ bạn để lại; sau đó mới tặng cho/chuyển nhượng cho bạn.

Vậy, bạn có thể đem hồ sơ đến tổ chức công chứng trên địa bàn nơi có bất động sản để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.

Hy vọng rằng, ý kiến tư vấn sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Xin hãy đón đọc báo Đời sống & Pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Tin nóng

Tin mới