Nhiều bậc bố mẹ đã rất sốc khi biết con mình nghiện các web “đen” và lúng túng không biết cách nào để ngăn chặn.

Bo me soc khi con nho nghien web 'den' - Anh 1

Chị LTC (quận Gò Vấp, TP.HCM) lo lắng rằng con gái của chị chỉ mới 10 tuổi nhưng đã nghiện các web “đen” và coi phim người lớn rất nhiều. “Bé còn thể hiện ra bằng hành động như hôn bạn trai trong lớp khi thấy mến bạn nào đó. Một phần cũng do nhà tôi kinh doanh tiệm net nên thực sự rất khó để có cách nào ngăn bé lại” - chị C. nói.

Sốc, hoang mang và bế tắc

Chị cho biết dù nhiều lần cố gắng giải thích cho con, đưa con đi nhà sách, tăng cường cùng con hoạt động ngoài trời nhưng bé vẫn không có chuyển biến, thay đổi. Thậm chí bé không muốn đi ra ngoài mà chỉ dán mắt vào mạng và liên tục truy cập ngay vào các trang phim đồi trụy để xem. “Vợ chồng tôi thực sự thấy bế tắc” - chị C. bất lực.

Cũng như chị C., chị NTT (ngụ quận Thủ Đức) đã rất sốc khi bắt gặp cậu con trai tám tuổi đang cố nằm đè lên một bạn gái khác cùng lớp khi cô bé tới nhà chơi. Trước đó, chị cũng bị hàng xóm nhắc nhở phải dạy lại con vì con trai chị đã cho tay vào quần của cô bé nhà hàng xóm. Hỏi ra mới biết sau lần đầu xem được phim lạ từ điện thoại của người bố, cháu đã nhiều lần mở để xem lại vì tò mò rồi sau đó bắt chước.

“Tôi đã trao đổi thẳng thắn với chồng và yêu cầu anh không lưu những thước phim đó trong điện thoại nữa, cũng nói rõ cho con rằng những cái đó không nên xem nhiều nhưng bé cứ hỏi tại sao con không được coi. Bé chỉ vùng vằng bảo rằng mẹ làm như vậy là không đúng và vẫn lén coi nhiều lần sau đó. Tôi không biết làm cách nào để con thoát ra” - chị T. nói.

Bo me soc khi con nho nghien web 'den' - Anh 2

Cha mẹ đừng hốt hoảng!

Theo chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ nghiện web “đen”. Sinh lý của trẻ phát triển sớm hơn so với tuổi sinh học còn do thức ăn, thức uống hiện nay chứa nhiều chất tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc truy cập vào các trang web hiện nay quá dễ dàng, bất cứ máy tính nào cũng có thể vào được bằng một cú nhấp chuột.

Với những gia đình có trẻ rơi vào trường hợp này, chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ cho rằng ba mẹ không nên quá hốt hoảng, vì sự hốt hoảng đó sẽ làm cho đứa trẻ cảm nhận việc mà nó đang làm là cái sai quá nghiêm trọng, trẻ sợ nên giấu rồi lại bí mật xem tiếp.

“Khi giải thích điều đó với trẻ, đừng mang tâm lý quá nặng nề, giúp con hiểu rằng cái đó là sai nhưng sai thì mình sẽ sửa chứ không phải là dấu chấm hết. Có những đứa trẻ khi bị cả nhà phát hiện, làm ầm ĩ lên khiến bé thấy xấu hổ quá và không muốn chia sẻ cảm xúc của mình. Bố mẹ nên bình tĩnh, thẳng thắn nói với con giới tính và tình dục ngay từ nhỏ, đó là vấn đề bình thường và của mỗi người, kể cả người lớn hay trẻ con. Hãy công nhận cảm xúc của trẻ, để trẻ hiểu được một phần trách nhiệm của mình, cùng nhau dành sự quan tâm đến việc mà con đang làm, bố mẹ sẵn sàng cùng con thoát ra khỏi việc đó lại chứ không phải là cấm tiệt luôn vì càng cấm bé sẽ càng xem” - chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ nói.

• Em hay nghe mấy bạn trên lớp bàn tán về mấy phim người lớn nên về nhà cũng tìm xem thử. Càng xem em càng thấy tò mò vì phim có nhiều cái mà em chưa thấy bao giờ cả. Lên lớp hỏi thì được mấy bạn chỉ vào nhiều trang web khác nữa. Tụi em thấy lạ lạ nên vẫn thường hay coi mà giấu ba mẹ. Tới giờ ba mẹ em vẫn không biết chuyện này.

Em HTQN, học sinh lớp 7 Trường THCS
Hoa Lư, quận 9, TP.HCM

• Một lần tôi bắt gặp con trai (lớp 8) xem phim người lớn. Tôi lo lắng nhưng cố gắng trấn tĩnh nói chuyện nhẹ nhàng với con. Sau khi gợi cho con nói hết suy nghĩ của mình, tôi ngồi cắt nghĩa cho con rằng xem đi xem lại thì nó cũng có nhiêu đó chứ có lạ lẫm hay bổ ích gì đâu. Mẹ sẽ không can thiệp vào máy tính của con nhưng mẹ muốn con tự hiểu rằng xem phim bậy có thể làm lệch lạc trong suy nghĩ, ảnh hưởng đến chuyện học tập; gây thủ dâm quá đà, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục khi trưởng thành... Tôi cũng cung cấp cho con những kiến thức về giới tính, sức khỏe tình dục. Thỉnh thoảng khi thấy con rảnh, tôi nhắc con nên đi bơi... Dần dà, có thể vì vừa bận học, vừa thấy chuyện đó không còn lạ lẫm nữa nên con trai thoát hẳn khỏi chuyện này. Có lẽ đứa trẻ nào bước qua giai đoạn này cũng có sự tò mò khám phá về tính dục. Nếu có cách tư vấn, định hướng đúng thì chúng ta không quá khó để nắm tay con thoát ra những ám ảnh không hay.

Chị T., một người mẹ ở TP.HCM

______________________________

Theo thống kê mới nhất, có 68% trẻ em hiện nay truy cập vào các web “đen”, game online liên quan. Đây là con số đáng báo động đối với cha mẹ.

Hiện nay, rất nhiều gia đình cứ giao hết trách nhiệm cho nhà trường hay những người làm trong gia đình mình việc chăm sóc con cái. Tôi từng gặp trường hợp đứa trẻ bảo rằng nó quý mến và thích tâm sự với chú tài xế hơn bố mẹ vì chú là người đưa đón bé đi học mỗi ngày, về nhà chính chú cũng là người chăm sóc cho bé từng ly từng tí. Để ngăn chặn những trường hợp trẻ nghiện web “đen”, trước hết bố mẹ phải là người dành thời gian gần gũi với con nhiều hơn, trò chuyện và cùng vui chơi với con nhiều hơn chứ không phải đóng tiền học rồi thì có nhà trường lo, thuê người làm rồi thì mặc con cho họ chăm. Đó là vấn đề mà nhiều bố mẹ hiện nay cần xem lại.

ThS TRẦN VĂN HÙNG, người sáng lập và giảng dạy lớp học xanh Sơn Nam