Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bỏ ngỏ thương hiệu quốc gia?

Gốc

GiadinhNet - Nước ta có nhiều vùng trồng chè. Hương sắc chè và trà mỗi vùng một vẻ, song điều ai cũng thừa nhận rằng, trà Thái Nguyên vẫn thực sự để lại nhiều dấu ấn nhất.

Vấn đề ở chỗ, tại sao chúng ta không nghĩ đến một thương hiệu cho trà Thái Nguyên?

Người dân xóm Son Vàng (Xã Tân Cương, Tỉnh Thái Nguyên) đang thu hoạch chè. Ảnh: Y.L

Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất – Thái Nguyên, Việt Nam 2011 giữa tháng 11 vừa rồi là một sự kiện lớn về kinh tế, văn hóa – xã hội, nơi hội tụ của văn hóa trà Việt và thế giới, nơi tôn vinh người trồng chè, các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, xuất khẩu trà.

Thế nhưng, đó là không khí chung. Công bằng ra, cây chè vẫn chưa thực sự được “tôn vinh” đúng nghĩa. Đặc biệt là với những sản phẩm danh tiếng như trà Tân Cương. Thực tế cho thấy, trà Tân Cương hầu như chỉ được tiêu thụ trong nước, có xuất khẩu cũng chỉ dưới dạng thô nên bị mất giá, lại không có thương hiệu, đời sống của người làm chè rất bấp bênh. Đó không chỉ là khó khăn riêng của chè Tân Cương mà cũng là hạn chế của nhiều vùng chuyên canh chè trên cả nước.. Chè Thái Nguyên đã có chỗ đứng ở thị trường trong nước, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, bao nhiêu phần trăm cửa hàng bán chè Thái Nguyên “xịn” thì chưa ai khẳng định được. Ngoài các doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè và một số HTX, hộ gia đình in bao bì đóng gói, còn cách mua bán phổ biến nhất hiện nay là thương lái về tận gốc mua chè theo tạ, đóng vào bao tải. Sau đó có thể chè được đóng gói thương hiệu chè Thái Nguyên, in tên, địa chỉ của đại lý chứ không in nguồn gốc nơi sản xuất hoặc vẫn để trong túi nilon bán theo kilogram cho người tiêu dùng.

Các nước phát triển đang bằng mọi cách phát huy thế mạnh của các thương hiệu quốc gia. Cách làm của họ đã khiến những thương hiệu quốc gia đã trở thành thương hiệu toàn cầu, cỡ như CocaCola; Boing, Toyota, Apple... Với một Festival trà quốc tế, cái người trồng chè cần là xây dựng các thương hiệu quốc gia cho sản phẩm của họ thay vì các hoạt động mang tính hội hè, đình đám. “Đệ nhất danh trà” – sự tôn vinh cho một sản phẩm cỡ như Trà Tân Cương – Tại sao chúng ta không nghĩ tới?

Yến Ly

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111123090544509p0c1002/bo-ngo-thuong-hieu-quoc-gia.htm