Trong tuyên bố mới nhất được gửi đến báo chí ngày 4.3, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Nếu đối với một số các chính khách phương Tây, Ukraina chỉ là lãnh địa của một trò chơi địa chính trị, thì đối với chúng tôi Ukraina là một đất nước anh em đã gắn bó với nhau bằng một nền lịch sử chung nhiều thế kỷ”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích thông điệp công khai của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với những “đe dọa nhằm vào Nga” trong các liên quan đến các sự kiện gần đây tại Ukraina và Crimea là “không thể chấp nhận được”. “Ông Kerry đang sử dụng những khuôn ép của “chiến tranh lạnh”, khi đề xuất trừng phạt không nhằm vào những kẻ đã tổ chức ra cuộc đảo chính nhà nước, mà lại là Liên bang Nga” - thông cáo cho hay.

Thông cáo khẳng định, quan điểm của Nga đã và vẫn sẽ là nhất quán và công khai: Nga quan tâm đến một đất nước Ukraina ổn định và mạnh mẽ, đảm bảo các quyền hợp pháp và lợi ích của người dân Ukraina, của người Nga và tất cả công dân nói chung.

“Chúng tôi ủng hộ việc đưa tình hình tại Ukraina quay trở lại xu hướng bình thường trên cơ sở thỏa thuận ký ngày 21.2, bao gồm cả việc thành lập chính phủ thống nhất dân tộc hợp pháp, có tính đến lợi ích của toàn thể các lực lượng chính trị và các địa phương của Ukraina” - thông cáo nhấn mạnh.