Bộ Ngoại giao nói gì trước tin đồn Việt Nam sẽ tăng giá gạo xuất khẩu?

'Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực'. Đây là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/9 tại Hà Nội.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kỷ lục 4,19 triệu tấn.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kỷ lục 4,19 triệu tấn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tin đồn Việt Nam và Thái Lan có thể cùng tăng giá gạo xuất khẩu thêm 20% trong bối cảnh Ấn Độ ra thông báo cấm xuất khẩu gạo, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực.

Từ đầu 2022 đến nay, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lương thực. Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kỷ lục 4,19 triệu tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với vấn đề giá lúa gạo, với vai trò là một quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường và tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã tham gia và ký kết.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng thêm rằng, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Thái Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao chất lượng nông sản, đổi mới khoa học công nghệ, mang lại lợi ích cho nông dân của cả hai nước, cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo và bảo đảm lợi ích người nông dân.

Linh Đan

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/bo-ngoai-giao-noi-gi-truoc-tin-don-viet-nam-se-tang-gia-gao-xuat-khau--i668397/