Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Ngoại giao nói gì về khoản 15,5 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh?

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, việc thông qua tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) khẳng định cam kết mạnh mẽ, nhất quán và nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 15/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin nhóm đối tác quốc tế cam kết huy động 15,5 tỷ USD từ nguồn tài chính công và tư nhân trong 3-5 năm để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã cùng các nước G7 và các đối tác quốc tế khác thông qua tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng gọi tắt là JETP. Đây là bước đi cụ thể để tiếp tục huy động nguồn lực tài chính và công nghệ nhằm góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Việt Nam về xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường, hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 với sự hỗ trợ của quốc tế.

Đồng thời, việc thông qua tuyên bố chính trị cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ, nhất quán và nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thể hiện trách nhiệm của Việt Nam chung tay giải quyết một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay.

"Như chúng ta đều biết, tiến trình chuyển đổi năng lượng đặt ra rất nhiều thách thức đối với một nước đang phát triển như Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi và hợp tác với các nước và các đối tác quốc tế khác trên cơ sở công bằng, công lý, bình đẳng cùng có lợi để vừa bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội vừa giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu”, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nói.

Được biết, Việt Nam là quốc gia thứ ba triển khai JETP (sau Nam Phi và Indonesia). JETP Việt Nam được xây dựng dựa trên quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII) của nhóm các quốc gia G7 do Vương quốc Anh khởi xướng. Trọng tâm của JETP là đảm bảo quá trình chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch công bằng.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Phạm Thu Hằng thông tin rằng Việt Nam hoan nghênh việc Liên minh Châu Âu (EU) công bố đóng góp 10 tỷ euro hỗ trợ triển khai chiến lược "Cửa ngõ toàn cầu" thông qua các dự án hợp tác khởi động sáng kiến nhằm kết nối bền vững tại ASEAN.

Hôm 14/12, khoản đóng góp này được EU công bố tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại thủ đô Brussels, Bỉ. EU cũng sẽ triển khai "Chương trình Sáng kiến Xanh" trị giá 30 triệu euro hỗ trợ các dự án hợp tác cụ thể với ASEAN.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhận định: "Quyết định này sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, ổn định chuỗi cung ứng, hướng tới thiết lập FTA ASEAN – EU và tăng cường kết nối thông qua triển khai tuyên bố chung về kết nối năm 2020 và hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN – EU, thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng cũng như hợp tác với ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, quản lý thiên tai và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, phòng và chống khai thác khoáng sản bất hợp pháp".

Kim Ngọc