Bộ Ngoại giao Peru quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela

Gốc
Bộ Ngoại giao Peru quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela tại Lima Diego Alfredo Molero Bellavia về nước do công hàm phản đối của Chính phủ Venezuela về Tuyên bố Lima.

Bộ Ngoại giao Peru quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela - Ảnh 1

Đại sứ Venezuela tại Lima Diego Alfredo Molero Bellavia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Peru thông báo chính phủ nước này đã quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela tại Lima Diego Alfredo Molero Bellavia về nước do công hàm phản đối của Chính phủ Venezuela về Tuyên bố Lima.

Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Peru cho biết, Bộ Ngoại giao nước này từ chối công hàm phản đối từ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro về Tuyên bố Lima vì có những từ ngữ không thể chấp nhận và khi lên án việc phá vỡ trật tự dân chủ tại Venezuela, Chính phủ Peru đã quyết định trục xuất Đại sứ Bellavia về nước.

Ông Bellavia có thời hạn 5 ngày để rời khỏi lãnh thổ Peru.

Ngày 8/8, Ngoại trưởng 17 nước Mỹ Latinh đã ra Tuyên bố Lima gồm 16 điểm trong đó tố cáo Venezuela "vi phạm trật tự dân chủ" và không thừa nhận Quốc hội lập hiến vừa được triệu tập tại quốc gia Nam Mỹ thông qua một cuộc bỏ phiếu hôm 30/7 vừa qua.

Trước đó, Ngoại trưởng Peru Ricardo Luna cho biết chính phủ nước ông đã rút đại sứ về nước hồi tháng 3 vừa qua để phản đối chính phủ của Tổng thống Maduro.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Peru Ricardo Luna đã từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề xuất gần đây, đồng thời đánh giá đây là "lời mời không chính thức và không rõ ràng."

Trong phiên họp bất thường của Hội đồng chính trị Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), tổ chức tại Caracas, Tổng thống Maduro đã kêu gọi tổ chức cuộc họp nói trên nhằm tái lập đối thoại Mỹ Latinh và các quy định tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông Luna nhận định lời mời này không rõ ràng vì các nước không biết về chủ đề của cuộc họp, ai mời, để làm gì và tại sao họp.

Đề xuất của Tổng thống Maduro được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã liệt ông vào “danh sách đen” những người bị Nhà Trắng trừng phạt, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh vào Mỹ, cấm các công ty nước này làm ăn với những người có tên trong danh sách. Venezuela hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang trong gần 4 tháng qua do phe đối lập kích động, khiến hơn 100 người thiệt mạng./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới