Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Ngoại giao thông tin về việc bắt giữ và xét xử bà Ngụy Thị Khanh

'Quá trình điều tra cũng như xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Phiên tòa được diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật', người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh khi nói về phiên xét xử bà Ngụy Thị Khanh.

 Ngụy Thị Khanh. Ảnh: Công an Hà Nội

Ngụy Thị Khanh. Ảnh: Công an Hà Nội

Chiều 23/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin, ngày 17/6/2022, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với Ngụy Thị Khanh về hành vi trốn thuế theo điều 200 Bộ luật Hình sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này. Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm thượng tôn pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Bà Hằng cũng khẳng định: Việt Nam luôn cam kết nghiêm túc và mạnh mẽ trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững. Điều này đã được nêu rõ trong nhiều văn bản pháp luật, chủ trương và chính sách của Việt Nam".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP-26, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; giảm 30% lượng phát thải khí metan gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030; tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang điện sạch và Tuyên bố các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp tổng thể và toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và tuần hoàn.

Trước đó, ngày 9/2, Công an Thành phố Hà Nội thông tin, cơ quan An ninh điều tra - Công an Thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam với Ngụy Thị Khanh (Sinh năm 1976), trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo Công an Hà Nội, Ngụy Thị Khanh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự. Được biết, Ngụy Thị Khanh là Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID.

Hải Yến