Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng đến cuối tuần này Kiev sẽ gửi hồ sơ lên Tòa án Trọng tài để khởi kiện Moskva.

Bo Ngoai giao Ukraine de doa kien Nga “toan dien” - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin.

Bộ trưởng Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình ICTV: "Hồ sơ kiện liên quan đến Công ước về Luật Biển, và trên thực tế là đơn kiện toàn diện bao hàm những vấn đề cơ bản như việc sử dụng không gian biển, vi phạm an toàn môi trường, cũng như xâm phạm các chủ thể di sản văn hóa. Đây sẽ là vụ kiện 'quy mô rất lớn'."

Theo lời nhà ngoại giao này, dự định Kiev yêu cầu không chỉ thừa nhận các quyền của Ukraine mà còn đòi Moskva phải bồi thường. Hiện giờ tại Tòa án Nhân quyền châu Âu đang có bốn hồ sơ Ukraine kiện Nga. Trong đó Kiev đòi Moskva đền bù vì các sự kiện ở Crimea và Donbass.

Cụ thể, hồi cuối tháng Bảy, cơ quan Biên phòng quốc gia của Ukraine thông báo ghi nhận trong vùng kinh tế biển của nước này xuất hiện các dàn khoan và tàu của Nga. Kiev gọi đó là bằng chứng cho thấy Nga dường như đang tiến hành khai thác trái phép các mỏ khí đốt. Hồi tháng Tám, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố Kiev đã hoàn thành cuộc tham vấn tiền pháp đình với Moskva và có quyền thỉnh cầu lên Tòa Trọng tài. Cùng thời gian này Bộ Ngoại giao Nga thông báo chính quyền Moskva sẵn sàng thảo luận Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, thế nhưng tại cuộc gặp tổ chức ở Minsk, cuộc hội đàm với nội dung này đã không thành.

Theo Sputnik