Bỏ ngoài tai cảnh báo trừng phạt từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn giao thương với Nga

Ngày 26/8, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati đã bày tỏ phản ứng về bức thư Bộ Tài chính Mỹ gửi tới các doanh nghiệp nước này liên quan đến việc giao thương với Nga.

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati. (Nguồn: Duvar)

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati. (Nguồn: Duvar)

Phát biểu trước các doanh nghiệp, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati cho biết không lo ngại các biện pháp trừng phạt mà Washington cảnh báo sẽ áp đặt nếu giao thương với những người Nga nằm trong danh sách trừng phạt.

Trước đó ngày 22/8, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi thư tới các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thư, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cảnh báo các ngân hàng và công ty của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt tiếp theo nếu họ hợp tác với người Nga bị trừng phạt liên quan tới cuộc chiến của Điện Kremlin ở Ukraine.

Bộ trưởng Nebati trấn an rằng lá thư đó không nên "gây tâm lý lo lắng trong giới doanh nghiệp của chúng ta. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trung tầm quyền lực kinh tế-chính trị quan trọng trên thế giới".

Theo Bộ trưởng Nebati, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm phát triển quan hệ thương mại với các nước láng giềng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là du lịch, trong khuôn khổ không chịu sự ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có các mối quan hệ tốt đẹp với cả Moscow và Kiev, đã tìm cách trung lập trong cuộc xung đột Nga-Ukraine và từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt của quốc tế nhằm vào Moscow.

Kim ngạch thương mại song phương của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tăng khoảng gần 50% từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế tại một hội nghị cấp cao ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen.

Giới chức Mỹ lo ngại các cá nhân Nga nằm trong danh sách trừng phạt sẽ thiết lập các thực thể tại Thổ Nhĩ Kỳ để giao thương với thế giới bên ngoài.

Washington cũng quan ngại các công ty của châu Âu sẽ làm điều tương tự để né tránh các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào lĩnh vực thương mại Nga.

(theo AFP)

Đức Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bo-ngoai-tai-canh-bao-trung-phat-tu-my-tho-nhi-ky-van-muon-giao-thuong-voi-nga-195832.html