Bổ nhiệm cán bộ trẻ phải để dân 'tâm phục khẩu phục'

Gốc
Phó chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội cho rằng, lãnh đạo càng trẻ càng tốt, tuổi trẻ tài cao, nhưng làm sao lãnh đạo trẻ nhận được sự “tâm phục khẩu phục” của toàn xã hội mới là điều quan trọng...

Ngày 23/10, Góp ý vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhiều đại biểu đã bày tỏ ý kiến về việc bổ nhiệm cán bộ trẻ gây chú ý dư luận trong thời gian vừa qua.

Nhận định sức mạnh của Đảng không chỉ là đường lối mà ở những con người cụ thể, đảng viên cụ thể ở từng vị trí, đại biểu Lê Minh Thông- Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói về việc bổ nhiệm cán bộ trẻ: "Trẻ hóa cán bộ lãnh đạo các cấp là một luồng gió mới và là làn sóng rất tốt, mà xã hội vẫn băn khoăn xôn xao thì cần nhìn nhận sự lựa chọn đã “tâm phục khẩu phục” chưa, trung thực với Đảng chưa chứ không phải phản đối cán bộ trẻ làm lãnh đạo.

Lãnh đạo càng trẻ càng tốt, tuổi trẻ tài cao, nhưng làm sao đồng chí lãnh đạo trẻ được bầu nhận được sự ủng hộ, “tâm phục khẩu phục” bởi đồng chí của mình, của toàn xã hội mới là điều quan trọng" - VOV dẫn lời đại biểu Lê Minh Thông đánh giá.

Đại biểu Lê Minh Thông nhấn mạnh, trong công tác xây dựng Đảng thì cán bộ vẫn là khâu then chốt, quyết định. Quy trình làm công tác cán bộ, cách thức bầu cử phải tính để làm sao bầu lên những cán bộ lãnh đạo thực sự xứng đáng. "Hy vọng các lãnh đạo trẻ sẽ chứng tỏ được điều đó" - Đại biểu Lê Minh Thông nói.

Bổ nhiệm cán bộ trẻ phải để dân 'tâm phục khẩu phục' - Ảnh 1

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là một trong hai bí thư cấp tỉnh thành trẻ nhất cả nước

Cũng đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá việc bổ nhiệm cán bộ trẻ là rất tốt, xu thế rất hay, nhưng theo ông Bùi Sỹ Lợi, giữa quy định của Nhà nước với cái chúng ta làm “quy trình rất đúng” là điều cần bàn.

"Một là chúng ta chấp nhận theo con đường lựa chọn của xã hội, cứ người nào có tài thì được trọng dụng. Hai là phải làm bài bản, tức là phải ngồi vị trí đó tối thiểu 5 năm, phải là chuyên viên chính, phải cao cấp lý luận chính trị… Tất cả các tiêu chí chúng ta đã đặt ra trong quy định. Đây anh chưa đến 1 năm thì có thể ngồi vị trí đó không?" - đại biểu Lợi nói trên VOV.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời báo Lao động, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết, có các quy định cụ thể về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ, nhưng trong thực tế, ông thấy có người đạt đủ tiêu chuẩn đó nhưng chưa chắc năng lực đã giỏi, ngược lại có người chưa đủ tiêu chuẩn, nhưng lại có năng lực.

Do đó, theo đại biểu Lợi, cần căn căn cứ vào các văn bản chính sách, nếu có gì chưa đúng với thực tế thì cần sửa đổi. Còn đã đề bạt, cất nhắc cán bộ thì phải nhìn nhận từng con người cụ thể và đánh giá năng lực của từng người.

Đề cập đến việc vừa rồi Bộ Nội vụ kết luận mấy trường hợp bổ nhiệm cán bộ trẻ đúng quy trình, đại biểu Lợi đề nghị, Bộ phải xem xét lại các văn bản của Bộ để phù hợp, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn.

"Tôi thì không còn nhiều năm công tác nhưng tôi sẵn sàng ra khỏi bộ máy để nhường cho lớp trẻ nếu có người tài hơn. Ta phải ủng hộ điều đó, không nên nghĩ rằng, lớp trẻ lên thì sẽ thế này thế kia!" - Đại biểu Lợi nói.

Bổ nhiệm cán bộ trẻ phải để dân 'tâm phục khẩu phục' - Ảnh 2

Ông Lê Phước Hoài Bão (giữa ) gây chú ý dư luận khi được bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở ở tuổi 30

Chia sẻ về việc dư luận còn băn khoăn việc một số cán bộ trẻ là con em lãnh đạo, ông Lợi cho rằng, do người dân đôi khi mới nhìn một phía và ta chưa giải thích đầy đủ cho họ hiểu. "Tôi thì không bao giờ ác cảm với việc bổ nhiệm con em các đồng chí lãnh đạo. Nếu mà “con rồng cháu tiên” dòng dỏi, có tài năng thực sự thì tốt quá! Vấn đề là ta có làm đúng quy trình không, công khai minh bạch và dân chủ với họ và được nhân dân công nhân hay không" - ông Lợi chia sẻ.

Cũng đề cập đến việc cán bộ trẻ là con em lãnh đạo, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, khi bàn về trẻ thì không nên tuyệt đối hóa mà phải thấy nhiều thế hệ kế cận nhau, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng xu hướng trẻ hiện nay là tích cực. Đại biểu Dương Trung Quốc dẫn chứng trong lịch sử nước ta có nhiều vị lãnh đạo khi tuổi đời còn rất trẻ như Tổng Bí thư Trần Phú, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng theo đại biểu Dương Trung Quốc, việc một số cán bộ trẻ là con của các vị lãnh đạo, theo đại biểu, trong một xã hội lành mạnh là bình thường và tốt, trên thế giới và trong nước đều có.

VOV dẫn lời đại biểu Dương Trung Quốc nói: "Đừng vì lý lịch để đánh giá người ta mà phải tập trung vào bản thân người đó xem có đúng chuẩn không. Giao nhiệm vụ có tương xứng với năng lực không thì thực tế sẽ trả lời. Quan trọng là có đề bạt thì phải có hạ bệ nếu như anh không hoàn thành nhiệm vụ".

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Hồng Hà, đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, vừa qua xuất hiện nhiều cán bộ chủ chốt trẻ tuổi ở một số địa phương là kết quả tất yếu của công tác cán bộ. Đại biểu Phạm Hồng Hà cũng đánh giá, thế hệ trẻ ngày nay càng tỏ ra có bản lĩnh.

Cũng theo đại biểu Phạm Hồng Hà, việc dư luận lo ngại về quy trình lựa chọn và khả năng đảm nhiệm của cán bộ là hết sức bình thường, nhưng đại biểu cũng đánh giá, qua lựa chọn của số đông sẽ đưa ra lựa chọn đúng.

Đối với vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, quan trọng vẫn là năng lực, phẩm chất chứ không phải độ tuổi và xuất thân gia đình...

Lê Thanh (T/h)

Tin nóng

Tin mới