Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ NN&PTNT khảo sát hoạt động chống khai thác thủy sản trái phép tại Sóc Trăng

Hơn 5 năm qua, đoàn tàu cá của Sóc Trăng không vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Đoàn tàu cá tỉnh Sóc Trăng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: HĐ

Trong chuyến khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đầu năm 2021 của đoàn công tác Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT Sóc Trăng báo cáo về thực hiện công tác chống khai thác thủy sản trái phép gỡ thẻ vàng IUU: Từ năm 2015 đến nay tỉnh Sóc Trăng không xảy ra tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Đó là hiệu quả bước đầu trong công tác quản lý, giám sát tàu cá khai thác hải sản.

Trong những năm qua các ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp. Trong đó công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU và Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật.

Quy định về tầm quan trọng, nguyên tắc không sử dụng lao động trẻ em trên tàu cá, thông qua hình thức trực tiếp hàng ngày đến ngư dân trên đài phát thanh huyện Trần Đề, đài phát tại Ban quản lý Cảng cá Trần Đề và các chủ tàu khi đến làm thủ tục cho tàu cá cập, rời cảng tại Tổ kiểm tra IUU. Qua đó các Doanh nghiệp, các chủ tàu cá đã tuân thủ các qui định trong lĩnh vực hoạt động thủy sản.

Hiện nay tỉnh Sóc Trăng có tổng số tàu cá 1.018 tàu với tổng công suất là 203.978 CV, trong đó tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên là 366 tàu hoạt động vùng khơi. Thực hiện theo lộ trình của Nghị định 26/2019/NĐ-CP đối với tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên phải lắp đặt máy giám sát hành trình, đến nay đã có 311 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt 85% kế hoạch.

Cảng cá Trần Đề tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: HĐ

Trong tháng 2/2021 đã thẩm định và cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho 105 tàu cá có chiều dài 15 m trở lên đạt loại B. Tính từ cuối năm 2019 đến nay tỉnh đã thẩm định và cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho 256 tàu cá đạt 70% kế hoạch.

Tỉnh cho biết tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện triển khai lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá. Đồng thời thông báo đến 11 doanh nghiệp có chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại tỉnh Sóc Trăng.

Bước vào mùa khác thác hải sản đầu năm 2021, ông Lư Tấn Hòa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, cho biết: Tổ kiểm soát nghề cá tại cảng (tổ IUU) thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát các tàu cá ra, vào cảng được các thành viên trong tổ thực hiện 24/24h tất cả các ngày trong tuần. Từ đầu năm đến nay số tàu cá được kiểm tra, kiểm soát 405 lượt tàu cá cập, rời Cảng cá Trần Đề.

Đáng chú ý trong tháng 2/2021 vừa qua, cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Đồn biên phòng Trung Bình tiến hành xác minh và lập biên bản 2 tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU (tàu cá ST-97227-TS, ST-92256-TS). Nội dung vi phạm: chủ tàu cá tự ý tháo gỡ thiết bị giám sát hành trình, khai báo không đúng qui định về lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, không có bằng máy trưởng theo qui định, đồng thời chuyển cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Để thực hiện công tác quản lý khai thác và tàu cá, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phát hành thông báo đến tất cả chủ tàu cá trên địa bàn về quy định đánh dấu tàu cá theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ, các tàu cá chưa được đánh dấu theo mẫu chuẩn sẽ không được xem xét gia hạn và lập thủ tục đăng kiểm. Đồng thời Ban quản lý cảng cá Trần Đề thường xuyên chú trọng thực hiện công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm khai thác tại tàu cá và Cảng cá, bến cá, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, ông Lư Tấn Hòa cho rằng bên cạnh những mặt làm được vẫn còn một số tồn tại và hạn chế cần sớm khắc phục như: Việc thực hiện đối chiếu thông tin VMS khi tàu cá cập bến, rời cảng còn gặp nhiều khó khăn do vẫn còn tình trạng tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình, nhưng thường xuyên bị mất kết nối. Đây là tình hình chung của nhiều tỉnh. Do vậy cần có chính sách hỗ trợ ngư dân cước phí thuê bao dịch vụ vệ tinh hàng tháng cho máy giám sát hành trình trên tàu cá, để khắc phục tình trạng tàu cá mất kết nối ngoài khơi.

HỮU ĐỨC-TRỌNG LINH

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/bo-nnptnt-khao-sat-hoat-dong-chong-khai-thac-thuy-san-trai-phep-tai-soc-trang-d285949.html