Bộ NNPTNT họp khẩn với TPHCM về dịch tả heo Châu Phi

Gốc
Sáng 14.5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (bìa trái) làm việc với TPHCM về dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Minh Quân

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NNPTNT TPHCM Nguyễn Phước Trung cho biết, TP hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con; trong đó 274 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ đối với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Qua kiểm tra địa bàn ghi nhận, đến nay chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đồng thời, TPHCM có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm là 6.500 – 7.000 con heo/ngày.

Nguồn heo nhập vào TPHCM giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,41%), Bình Dương (19,03%), Bình Thuận (10,88%), Bà Rịa – Vũng Tàu (8,01%)…

TPHCM đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NNPTNT, đã ban hành quyết định xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tả heo Châu Phi với 3 tình huống: Dịch ở miền Bắc, miền Trung; xảy ra ở ven thành phố và trong thành phố.

Theo ông Trung, hiện nay, TPHCM đang nằm trong tình huống thứ hai, dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra ở ven thành phố. TPHCM đã chỉ đạo thành lập thêm chốt giám sát ven đô, kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào thành phố. Đầu tiên là tuyên truyền cho người dân thực hiện an toàn sinh học chuồng trại. Tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt ở vùng giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai và một số đầu mối giao thông.

TPHCM cũng đang thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các điểm vào nội thành và điểm giết mổ trong thành phố. Cùng với đó, tổ chức lấy mẫu tại các cơ sở chăn nuôi, các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, chợ đầu mối, nhằm giám sát bệnh dịch để chủ động tầm soát dịch bệnh. Cũng như chủ động làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai và Long An trong việc chia sẻ thông tin dịch bệnh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Về chuẩn bị nguồn hàng, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Công thương TP làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trữ nguồn thịt heo đảm bảo cân đối cung cầu thị trường TP, qua làm việc các đơn vị, đảm bảo cung ứng 106,5 tấn thịt heo/ngày.

Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT) Nguyễn Xuân Dương nhận định, tình hình dịch bệnh diễn biến sẽ phức tạp hơn, nhất là khi dịch bệnh xuất hiện ở các tỉnh phía Nam; đặc biệt là ở tỉnh Đồng Nai. Bởi vì, đây có đàn heo lớn nhất của cả nước, đầu mối trung chuyển heo vào TPHCM.

Theo ông Dương, một mặt cần phòng, chống dịch bệnh; mặt khác làm sao trong điều kiện có dịch thay vì chờ heo chết chôn thì giết mổ heo trước khi chưa mắc dịch bệnh để cấp trữ dự trữ nguồn thịt heo sạch; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt heo để cứu ngành chăn nuôi heo; tăng cường biện pháp an toàn sinh học.

Trong khi đó, một số ý kiến tại buổi làm việc cho rằng, dịch tả heo Châu Phi lây lan nhanh do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là do người chăn nuôi chưa hiểu chính sách hỗ trợ của nhà nước. Vì vậy, phải làm sao để người chăn nuôi thấy nếu phát hiện dịch bệnh thì được hỗ trợ tiền và tự nguyện tiêu hủy, tránh tình trạng bán chạy bán tháo để gỡ vốn.

MINH QUÂN