Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Quốc phòng Anh điều tra vụ tài liệu mật được tìm thấy ở trạm dừng xe buýt

Chính phủ Anh ngày 27/6 cho biết đang điều tra nguyên nhân các tài liệu quốc phòng mật được tìm thấy tại một trạm dừng xe buýt ở Kent, miền Nam Anh quốc (xứ England).

50 trang tài liệu mật dự kiến các phản ứng của Nga đối với tàu HMS Defender của Anh đi qua các vùng biển ngoài khơi Crimea được tìm thấy ở trạm xe buýt. (Ảnh minh họa. Nguồn: Politico)

Bộ Quốc phòng Anh cho biết đã được một nhân viên báo cáo từ tuần trước về việc thất lạc các tài liệu liên quan đến một tàu chiến của nước này bị Nga bắn cảnh cáo ngoài khơi bờ biển Crimea và đã cho tiến hành điều tra.

Ngày 27/6, Bộ trưởng Anh phụ trách Bắc Ireland, ông Brandon Lewis, nói: “Chuyện đó lẽ ra không được xảy ra. Nhưng cũng đã được báo cáo đúng quy định tại thời điểm… Hiện đang có điều tra nội bộ về vấn đề này”.

Theo truyền thông Anh, một người dân giấu tên cho biết đã tìm thấy 50 trang tài liệu mật dự kiến các phản ứng của Nga đối với tàu HMS Defender của Anh đi qua các vùng biển ngoài khơi Crimea ngày 23/6. Tài liệu được cho là thể hiện rằng các quan chức Anh đã biết trước việc hải trình của con tàu có thể dẫn đến phản ứng của Nga, nhưng lại nhận định rằng việc đi theo lộ trình khác có thể khiến Moscow kết luận là “Vương quốc Anh e sợ/bỏ chạy”.

Một tài liệu khác cho biết lộ trình mà tàu HMS Defender lựa chọn “là cơ hội để hợp tác với chính phủ Ukraine…tại nơi mà Vương quốc Anh công nhận là lãnh hải của Ukraine”.

Trong số các tài liệu khác được tìm thấy tại trạm dừng xe buýt có cả những kế hoạch về khả năng hiện diện của quân đội Anh tại Afghanistan sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu chấm dứt hoạt động.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bo-quoc-phong-anh-dieu-tra-vu-tai-lieu-mat-duoc-tim-thay-o-tram-dung-xe-buyt-149606.html