Bộ Quốc phòng đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Gốc
Quán triệt phương châm 'Chống dịch như chống giặc', Bộ Quốc phòng đã luôn đi đầu, cùng nhân dân và hệ thống chính trị khống chế và quản lý tốt dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu tại Họp báo của Bộ Quốc phòng ngày 9/4 tại Hà Nội, Thầy thuốc Nhân dân, Cục trưởng Cục Quân y, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhận định thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, nghiên cứu sản xuất kit xét nghiệm và vaccine ngừa Covid-19. Quán triệt phương châm của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, quân đội đã luôn đi đầu, cùng nhân dân và hệ thống chính trị ngăn chặn, khống chế và quản lý tốt dịch Covid-19 trong nước.

Cục trưởng Cục Quân y, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên phát biểu về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng tại họp báo ngày 9/4. (Ảnh: Minh Quân)

Thứ nhất, đó là ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập thông qua việc quản lý tốt biên giới đường bộ, đường không, đường sông, đường biển và người nhập cảnh. Bộ Quốc phòng đã triển khai 175 điểm cách ly cho 191.363 công dân, 55 điểm đang cách ly cho hơn 4.000 công dân nhập cảnh và các đối tượng cách ly trong cộng đồng, không để lây chéo trong khu vực cách ly.

Lực lượng biên phòng đã tăng cường điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở tuyến biên giới; ngăn chặn nhập cảnh trái phép, không để dịch lây lan qua biên giới.

Bộ Quốc phòng cũng tổ chức xét nghiệm, kiểm tra kháng thể cho Bộ đội Biên phòng tại các điểm chốt chặn và cửa khẩu trên tuyến biên giới; xử lý, khống chế 2 ổ dịch tại Nhà máy Z153/Tổng cục Kỹ thuật và Trung tâm Viettel Đông Triều/Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; chỉ đạo xử lý phòng, chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Nam Sudan.

Bộ Quốc phòng đã điều động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sỹ từ các học viện, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tăng cường cho các tuyến biên giới; duy trì quân số làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 1.613 tổ, chốt với hơn 10.000 người tham gia.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng cũng tổ chức đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ cho các sự kiện của Đảng, Nhà nước và Quân đội; nhiệm vụ tiếp nhận các chiến sỹ mới; xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các đơn vị tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong Quân đội với 20.000 liều trong đợt 1.

Các đại biểu, cán bộ Bộ Quốc phòng tại buổi họp báo. (Ảnh: Minh Quân)

Thứ hai, Bộ Quốc phòng cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu bộ kit xét nghiệm Covid-19 và vaccine Nanocovax phòng Covid-19; thúc đẩy công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trong Quân đội.

Hiện Học viện Quân y đang tích cực tham gia nghiên cứu vaccine Nanocovax phòng Covid-19, hiện đang trong thử nghiệm gian đoạn 2 (giai đoạn xác định liều chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng).

Bộ Quốc phòng cũng đã lên kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trong toàn quân: 4 đơn vị (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân đoàn 1, Binh đoàn 11, Bệnh viện Quân y 175).

Hiện vaccine đã được tiêm an toàn cho 815 người thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3/Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và cán bộ, nhân viên quân y, lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly…

Từ ngày 1/4/2021, các bệnh viện quân y tiếp tục triển khai tiêm cho đối tượng ưu tiên theo kế hoạch.

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/bo-quoc-phong-di-dau-trong-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-141770.html