Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter đã lên án những hành động mới đây của Nga khi cho rằng chính phủ nước này có “những động thái làm rạn nứt” quan hệ quốc tế và cảnh báo Nga tránh xa khỏi cuộc bầu cử nước này.

Bo Quoc phong My canh bao Nga tranh xa khoi cuoc bau cu Tong thong - Anh 1

Ông Carter đã lên án việc hacker Nga tấn công vào máy chủ của đảng Dân chủ nhằm gây nhiễu loạn tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây. Ảnh: NYT

Phát biểu tại Đại học Oxford ở Anh, ông Carter đã sử dụng hình ảnh trước khi bức tường Berlin sụp đổ, khi mà lãnh đạo của Washington và Moscow vẫn đang ở hai phía chiến tuyến. “Mỹ không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh, chứ chưa nói tới nóng với Nga”, ông Carter cho hay. “Nhưng hãy tin tưởng rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, luật pháp quốc tế cũng như tương lai tươi sáng của chúng ta”.

Ông cũng cảnh báo Moscow rằng Washington “sẽ không bỏ qua các hành động can thiệp tới nền dân chủ của họ”. Hiện FBI đang tiến hành điều tra việc có phải các hacker Nga đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào máy chủ của đảng Dân chủ hay không. Ông Carter đã lên án Nga vì “đang tìm kiếm bất ổn thay vì vun đắp cho sự ổn định”.

Những nhận xét này của ông Carter còn làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Washington và Moscow khi mới đây, ông Putin và ông Obama không thống nhất được một quan điểm chung đối với các vấn đề về Syria và Ukraina.

Các nhân viên tình báo Mỹ cho biết có bằng chứng về việc cục tình báo Nga đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào máy chủ của hội đồng bầu cử đảng Dân chủ, cũng như việc Nga cố gắng chiếm quyền server đối với các tổ chức khác thuộc đảng Dân chủ. Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ đã chỉ ra liên kết của đối thủ Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa với vụ tấn công này.

Ông Carter cho biết ông phát biểu không chỉ riêng về vấn đề tin tặc lần này. “Đây là mối lo ngại chung đối với các thành viên NATO”. Ông cũng nhấn mạnh việc thiếu sự tin tưởng giữa hai nước. “Nga đã tham gia vào cuộc chiến Syria với lý do mong muốn chống khủng bố và kết thúc cuộc nội chiến thông qua việc thay đổi quyền lực. Tuy nhiên, những gì họ đã làm khác xa với lời nói”, ông Carter nhận định về tình hình tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ và Nga, ông John Kerry và Sergey Larov đã có cuộc mặt trong thời gian tới để thảo luận về các vấn đề trên hôm Chủ Nhật vừa rôi, 4/9 bên lệ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Hai bên đã dự kiến tổ chức một cuộc hợp báo để công bố một thỏa thuận, thế nhưng ông Kerry chỉ xuất hiện một mình và cho bíet “có một vài vấn đề nan giải” khiến cho cả hai bên vẫn chưa thống nhất được.

Ông Carter cũng sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay, 8/9 tại Luân-đôn để thảo luận về việc nước này đang tăng cường các hoạt động chống khủng bố của mình tại Syria, và cũng nhắm luôn vào những người Kurd được Mỹ “bảo trợ” trong khu vực.

Phía Lầu Năm góc cũng lên án việc một phi cơ Nga đã tiến hành “hành động ngăn chặn ở khoảng cách gần” đối với một máy bay của quân đội Mỹ ngày hôm qua trên vùng Biển đen. Lầu Năm góc cho biết, trong vòng 19 phút, máy bay Nga đã tiến sát vào chỉ cách máy bay quân sự của Mỹ vài mét.

“Những hạnh động không cần thiết như trên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, và có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng, thậm chí chết người nếu bất cẩn”.

Hoàng Việt (Theo NYT)