Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Quốc phòng Mỹ có thể phải cắt giảm 1.000 tỷ USD

(VOV) - Siêu ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc đưa ra thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ

Siêu ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ, gồm 6 nghị sỹ đảng Dân chủ và 6 nghị sỹ đảng Cộng hòa, đã thất bại trong việc đưa ra thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ do vậy đã dẫn đến tình trạng cắt giảm tự động chi phí bắt đầu từ năm 2013, theo hình thức này. Bộ quốc phòng Mỹ là nơi bị cắt giảm nặng nề nhất.

Trước khi Siêu Ủy ban của quốc hội Mỹ được thành lập để thống nhất phương án cắt giảm thâm hụt ngân sách của Mỹ, Bộ quốc phòng nước này cũng đã có kế hoạch cắt giảm 500 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Giờ đây với sự thất bại của Siêu Ủy ban thì lầu Năm góc lại phải đối mặt với một khoản cắt giảm chi phí mới khoảng 500 tỷ USD nữa. Đối với quân đội Mỹ thì đây là một tình huống tồi tệ nhất chưa từng có, chỉ làm một phép tính đơn giản có thể thấy Bộ quốc phòng Mỹ phải cắt giảm 1 nghìn tỷ đô la trong vòng 10 năm tới. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã cảnh báo kịch bản này cách đây vài tháng và gần đây nhất ông Panetta cho rằng với việc cắt giảm mạnh như vậy thì quân đội Mỹ sẽ bị hổng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ so sánh: "Quân đội Mỹ sẽ giống như một chiếc tàu mà không có thủy thủ, một lữ đoàn mà không có đạn, một máy bay mà không có phi công được đào tạo bài bản và nó sẽ giống như là một con hổ giấy".

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang phải cân nhắc cắt giảm khoảng gần 1 trăm nghìn binh sỹ hay cắt giảm chi phí cho vũ khí, đối với các nhà chiến lược quân sự của Mỹ thì điều này là không thể chấp nhận được. Bà Nora Bensahel thuộc Trung Tâm An ninh của Mỹ nói rằng cắt giảm mạnh chi phí của Lầu Năm góc có nghĩa là Mỹ không thể thực hiện được kế hoạch đào tạo với các đồng minh, duy trì tàu sân bay ở trên toàn bộ khu vực cũng như trên thế giới. Bà Nora Bensahel nói: "Tổng chi phí cắt giảm ngân sách của Bộ quốc phòng khoảng từ 500 đến 550 tỷ USD trong vòng 10 năm tới sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ rằng Mỹ sẽ không thể triển khai được chiến lược quân sự của mình".

Vậy cắt giảm chi phí hay thực hiện chiến lược quân sự mới đó là bài toán mà Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải giải sớm để đệ trình lên quốc hội và tổng thống Mỹ vào tháng 12 tới./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/bo-quoc-phong-my-co-the-phai-cat-giam-1000-ty-usd/201111/192377.vov