Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định loại bỏ bom nhiệt hạch B83-1

Bom nhiệt hạch B83-1 có sức công phá bằng hơn 1 triệu tấn thuốc nổ của Mỹ đã chính thức bị Lầu Năm Góc loại bỏ với lý do chi phí bảo trì tăng và những giới hạn ngày càng lớn của loại vũ khí này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin theo bản cập nhật Chiến lược Quốc phòng Mỹ, do Lầu Năm Góc công bố ngày 27/10, Washington đã quyết định từ bỏ loại bom nhiệt hạch vốn có sức công phá mạnh nhất và từ bỏ kế hoạch chế tạo tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân phóng từ biển.

Lầu Năm Góc cho biết: "Loại bom nhiệt hạch B83-1 sẽ bị loại bỏ do những giới hạn ngày càng lớn của loại vũ khí này và chi phí bảo trì tăng. Trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ tận dụng các loại vũ khí khác để đe dọa các mục tiêu khó và ở sâu dưới lòng đất. Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phát triển một loại vũ khí bền bỉ để cải thiện việc tiêu diệt các mục tiêu như vậy."

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố kế hoạch loại bỏ bom nhiệt hạch B83-1 ít nhất cách đây 6 năm.

Bộ trưởng Năng lượng lúc bấy giờ của Mỹ ông Ernest Moniz đã cho biết kế hoạch có liên quan đến "loại vũ khí với sức công phá bằng hơn một triệu tấn thuốc nổ cuối cùng trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ này".

Lầu Năm Góc trong Chiến lược Quốc phòng cập nhật của Mỹ cũng thừa nhận kế hoạch chế tạo tên lửa hành trình phóng từ biển (SLCM-N) mang đầu đạn hạt nhân là thừa.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, "chúng tôi kết luận SLCM-N không còn cần thiết nữa" khi xem xét các vũ khí hạt nhân khác hiện có hoặc đang được phát triển trong nước.

Tuy nhiên, vẫn phải xem Quốc hội Mỹ sẽ phản ứng như thế nào trước các quyết định này, đặc biệt trong trường hợp đảng Cộng hòa đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới ở Mỹ./.

(Vietnam+)