Bộ Quốc phòng Nga và Nhà máy đóng tàu Zelenodosk đã ký một hợp đồng bàn giao một số tàu tên lửa Buyan-M hạng nhẹ dành Hải quân theo Dự án 21631.

Hợp đồng được ký vào ngày 7-9 tại Triển lãm Quân sự 2016, những người đặt bút ký gồm Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov và giám đốc điều hành Zelenodosk, ông Renat Mistakhov. Số lượng tàu sẽ bàn giao cho Hải quân Nga trong hợp đồng không được nêu chi tiết tại lễ ký kết.

Tàu tên lửa thuộc Dự án 2163 có trọng lượng rẽ nước khoảng 950 tấn và tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ. Chúng được trang bị tên lửa Kalibr, đại bác A-190 cỡ nòng 100 mm, dàn phóng tên lửa chống máy bay và hệ thống súng phòng không AK-630-2.

Vào cuối năm 2016, tàu ngầm hoạt động bằng động cơ diesel phát điện năng Rostov on Don thuộc Dự án 636.3 đã phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải phá hủy các cở sở của tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Bo Quoc phong Nga va Nha may Zelenodosk ky hop dong mua tau ten lua Buyan-M - Anh 1

Tàu tên lửa Buyan

Tàu tên lửa lớp Byan là một loại tàu hộ tống sông-biển được Zelenodolsk thiết kế, nó có trang bị hệ thống chống radar của kẻ thù. Cấu trúc mở, linh hoạt cho phép sửa đổi, cải tiến tàu theo yêu cầu trong tương lai.

Tàu dài 62 m, rộng 9,6m, chở được 29 đến 36 thủy thủ. Chiến thuyền hoạt động tốt trong điều kiện mưa bão.

Hiện tại, có 5 tàu thuộc Dự án 21631 phục vụ Hải quân Nga, 3/5 tàu đã được bàn giao cho Hạm đội Caspia và 2 tàu còn lại gia nhập Hạm đội Biển Đen. Theo báo cáo trước đây, Nhà máy Zelenodolsk sẽ cung cấp cho Hải quân Nga khoảng 9 tàu tên lửa lớp Buyan.

Phạm Trúc