Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rút khỏi chiến tuyến Đông Bắc Ukraine

The Guardian ngày 10/9 đưa tin, sau khi tiến hành phản công dồn dập ở khu vực phía Đông Bắc, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hai thành phố chiến lược là Kupiansk và Izium, giao điểm của các hệ thống đường sắt và cao tốc, tuyến tiếp tế cho quân Nga ở phía Đông sông Siverskyi Donetsk.

Binh sĩ Ukraine trên một chiếc thiết giáp ở Kharkov. Ảnh: Getty.

Binh sĩ Ukraine trên một chiếc thiết giáp ở Kharkov. Ảnh: Getty.

Tối 10/9 (giờ Việt Nam), nhiều quan chức Ukraine đã chia sẻ những bức ảnh cho thấy lực lượng Ukraine đang giơ cao lá cờ nước này tại một thành phố bị Nga kiểm soát trước đó và là trung tâm đường sắt chính tiếp tế cho lực lượng Nga ở Đông Bắc Ukraine.

Cụ thể, bà Natalia Popova - cố vấn của người đứng đầu Hội đồng tỉnh Kharkov, đã chia sẻ lên facebook hình ảnh quân đội Ukraine giơ cao lá cờ Ukraine trước tòa thị chính thành phố Kupiansk, tỉnh Kharkov. Hình ảnh mà bà Natalia Popova đăng tải kèm theo dòng trạng thái: "Kupiansk là của Ukraine. Vinh quang cho các lực lượng vũ trang của Ukraine".

Được biết, Kupiansk là điểm giao cắt quan trọng giữa các tuyến đường sắt chính mà Moscow sử dụng trong nhiều tháng để tiếp tế cho các lực lượng ở miền Đông Ukraine. Một khi Kiev kiểm soát được mạng lưới giao thông qua Kupyansk, quân đội Ukraine cũng giành lại thành phố Izium, vốn giữ vai trò bàn đạp cho các đợt tiến công của Nga xuống vùng quân đội Ukraine kiểm soát trong tỉnh Donetsk.

Hiện Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận đã ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi khu vực xung quanh Izium để tăng cường các hoạt động quân sự tại những khu vực khác ở Donetsk: "Để đạt được các mục tiêu như đã nêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải phóng Donbass, chúng tôi quyết định tái tập hợp quân Nga tại Balakliia và Izium nhằm hỗ trợ nỗ lực ở Donetsk"

Được biết, những ngày gần đây, Ukraine bắt đầu phản công mạnh ở Kharkov giữa lúc Nga dồn lực lượng cho mặt trận miền Nam để đối phó với đợt phản công hồi cuối tháng 8 của Kiev. Trước Kupiansk, quân đội Ukraine đã giành lại được thành phố Balakliya, cũng thuộc tỉnh Kharkov. Tỉnh trưởng Oleh Synyehubov ngày 10/9 đã đến thành phố mừng chiến công.

Linh Đan