Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận các hoạt động quân sự tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các hoạt động chuẩn bị và triển khai chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria đang diễn ra.

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần thị trấn Akcakale thuộc tỉnh Sanliurfa, hướng tới biên giới Syria, ngày 8/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng Bloomberg ngày 9/10 dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng của nước này đã bắt đầu tiến vào miền Bắc Syria sau khi Mỹ bất ngờ rút quân. Quan chức giấu tên trên cho hay các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vượt qua biên giới để tiến vào vùng Đông Bắc Syria nhằm đẩy lùi lực lượng người Kurd tại đây.

Trong khi đó, theo hãng tin Anh Reuters, đài truyền hình NTV dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố các hoạt động chuẩn bị và triển khai chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria đang diễn ra.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, cố vấn thông tin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Fahrettin Altun tuyên bố quân đội nước này sẽ sớm tiến vào khu vực Đông Bắc Syria. Các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ với sự trợ giúp của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) dự kiến phối hợp tiến hành chiến dịch tấn công.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan ngày 6/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ rút binh sỹ nước này, vốn đang hợp tác trong nhiều năm qua với lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, khỏi miền Đông Bắc Syria.

Kế hoạch này đã mở đường cho cho một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở Đông sông Euphrates thuộc miền Bắc Syria. YPG được Mỹ hậu thuẫn, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế và tránh hành động quân sự tại miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Rouhani cho hay Thổ Nhĩ Kỳ có quyền quan ngại về đường biên giới của nước này và Tehran tin rằng cần có một lộ trình đúng đắn nhằm loại bỏ những quan ngại này.

Tổng thống Iran cho rằng lực lượng người Kurd tại Syria nên hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria và quân đội Mỹ phải rời khỏi nước này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/bo-quoc-phong-tho-nhi-ky-xac-nhan-cac-hoat-dong-quan-su-tai-syria/599757.vnp