Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bổ sung chế tài phù hợp thực tiễn cho mô hình Đội quản lý trật tự xây dựng cấp quận, huyện

Xoay quanh việc nâng cao hiệu quả mô hình Đội quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) trực thuộc quận, huyện, thị xã, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng

Ông đánh giá thế nào về hiệu quả sau gần 2 năm thực hiện Quyết định của Chính phủ về việc thí điểm thành lập Đội Quản lý TTXD đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại địa bàn Thủ đô?

- Mô hình thí điểm thành lập Đội QLTTXD đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội được thực hiện theo Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Qua thực tế triển khai, tình hình QLTTXD có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng công trình vi phạm đã giảm mạnh so với các năm trước. Đội QLTTXD tại các địa bàn cũng đã giải quyết dứt điểm được nhiều trường hợp vi phạm, tồn đọng, hạn chế vi phạm mới phát sinh và không để xảy ra các trường hợp nghiêm trọng, nổi cộm, gây bức xúc dư luận.

Trong quá trình triển khai mô hình còn những khó khăn, vướng mắc gì, thưa ông?

- Một trong những khó khăn nhất hiện nay của mô hình này là quy định về biên chế ít, số lượng nhân sự tại các địa bàn còn mỏng, thiếu. Một cán bộ phải phụ trách nhiều công việc, địa bàn cùng một lúc hoặc cán bộ làm việc chưa đúng chuyên môn nên một số công trình vi phạm không được phát hiện kịp thời, xuất hiện tình trạng tiêu cực trong quản lý. Ngoài ra, các công trình vi phạm có giảm nhưng lại diễn ra với chiều hướng phức tạp, khó quản lý. Các Đội QLTTXD tại một số địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm được những công trình vi phạm tồn đọng từ nhiều năm trước, đặc biệt là giai đoạn 2015 – 2016.

Theo ông, để bảo đảm hoạt tốt mô hình này trong thời gian tới cần phải làm gì?

- Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quản lý TTXD trên địa bàn, qua đó đã nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác này. Vì vậy, để bảo đảm hoạt động tốt mô hình trong thời gian tới, kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét ban hành, sửa đổi, bổ sung chế tài xử lý vi phạm TTXD cho phù hợp với thực tiễn quản lý.

Các Đội QLTTXD cần phải kiện toàn lại bộ máy tổ chức, hoạt động theo hướng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ QLTTXD nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Xin cảm ơn ông!

Doãn Thành thực hiện

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/bo-sung-che-tai-phu-hop-thuc-tien-cho-mo-hinh-doi-quan-ly-trat-tu-xay-dung-cap-quan-huyen-390813.html