Bổ sung nguồn lực phát triển Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Để tiến xa hơn, Bảo tàng Báo chí Việt Nam rất cần những định hướng có tính khoa học và thực tiễn, cần được bổ sung thêm các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực có chất lượng cao.

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và tọa đàm khoa học “Bảo tàng Báo chí Việt Nam - định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo một số ban, đơn vị, các cấp hội nhà báo, lãnh đạo một số cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội cùng các nhà báo lão thành, đại diện Cục Di sản văn hóa, lãnh đạo một số bảo tàng…

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình thực hiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam. (Ảnh: HT)

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình thực hiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam. (Ảnh: HT)

Ngày 28/7/2017, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã chính thức ra đời theo Quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ và được quy hoạch trong hệ thống bảo tàng quốc gia. Sau 5 năm, Bảo tàng đã đạt được những kết quả ấn tượng, rất đáng tự hào. Hiện tại, kho cơ sở của Bảo tàng đang lưu giữ và bảo quản hơn 35.000 tài liệu hiện vật. 20 cuộc trưng bày chuyên đề và tọa đàm khoa học về báo chí đã được tổ chức tại Bảo tàng và lưu động ở các địa phương khác như ở Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh... Để có được có con số ấn tượng này, đó là thành quả sau 15 cuộc vận động hiến tặng, những chuyến đi sưu tầm trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, sau hai năm mở cửa đón khách, Bảo tàng đã có hơn 18.000 lượt khách tham quan; hàng nghìn lượt theo dõi trên facebook, hàng trăm nghìn lượt truy cập website của Bảo tàng.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn đóng vai trò nòng cốt và tiên phong trong việc khảo sát, định vị, lập hồ sơ công nhận Di tích lịch sử quốc gia cho Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại Đại Từ, Thái Nguyên; biên soạn, xuất bản 1 cuốn sách tư liệu về lịch sử báo chí, thực hiện thành công 2 đề tài nghiên cứu khoa học.

Bảo tàng sản xuất 250 phim tư liệu và clip về chân dung các nhà báo, các giai đoạn lịch sử báo chí, trong đó có chùm phim đoạt Giải B, Giải Búa Liềm vàng năm 2021 và 1 phim được nhận giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

Tại tọa đàm và lễ kỷ niệm, các đại biểu khẳng định, kết quả nói trên là từ tâm huyết và công sức của nhiều thế hệ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành và công chúng báo chí, trực tiếp là của những người làm bảo tàng.

Dịp này, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến, tham luận cụ thể và xác đáng về báo chí, bảo tàng học, đưa ra những định hướng phát triển cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong thời gian tới. Các tham luận không chỉ dừng lại với kinh nghiệm, mà còn bày tỏ những mong đợi và gợi ý về công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật; vấn đề công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động bảo tàng; công tác trưng bày, truyền thông, quảng bá…

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, hiện nay kho cơ sở Bảo tàng đang lưu giữ một khối lượng tài sản báo chí quý, hiếm nhưng việc khai thác, phát huy giá trị của các di sản này để phục vụ cho công trưng bày, nghiên cứu khoa học phục vụ công chúng đang rất khiêm tốn; nhất là trong giai đoạn công nghệ số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Để tiến xa hơn, Bảo tàng Báo chí Việt Nam rất cần những định hướng có tính khoa học và thực tiễn, rất cần được bổ sung thêm các nguồn lực, đặc biệt là là nguồn lực có chất lượng cao.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự ra đời và phát triển của Bảo tàng Báo chí Việt Nam./.

H.Thanh

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/bo-sung-nguon-luc-phat-trien-bao-tang-bao-chi-viet-nam-617552.html