Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bổ sung nhiều khối thi mới

ANTĐ - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã chính thức công bố việc bổ sung một số khối thi ĐH, CĐ kỳ tuyển sinh tới bên cạnh 4 khối thi truyền thống. Việc này sẽ được chính thức công bố sau khi có góp ý, đề xuất của các trường vào giữa tháng 1-2012.

Thí sinh thi ngành công nghệ thông tin sẽ cần bổ sung môn ngoại ngữ

Khối thi truyền thống không thỏa mãn yêu cầu

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH 2011, không ít trường cho rằng việc chỉ có 4 khối thi A, B, C, D như hiện nay đã không còn phù hợp với cách tuyển chọn của các trường, nhất là những ngành mới mở, ngành khó tuyển và đặc biệt là các ngành năng khiếu... Lâu nay việc các trường khối kinh tế tuyển sinh cả khối A và D cho thấy một số môn không thực sự cần thiết đối với ngành này như môn Hóa.

Do đó, nhiều trường đào tạo khối ngành này đang đề nghị Bộ GD-ĐT được tuyển sinh theo các môn toán, lý, văn hoặc toán, lý, ngoại ngữ. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, hiện tại Bộ GD-ĐT đã nhận được đề nghị từ Bộ Thông tin - truyền thông về việc cho phép ngành công nghệ thông tin thi 3 môn toán, lý, ngoại ngữ. Thực tế, với một số trường ngoài công lập, các kỳ tuyển sinh của trường đều lấy điểm thi của Bộ GD-ĐT tổ chức làm điều kiện đủ, còn trường tự tổ chức thi theo phương thức mới, kiểm tra nhiều về tố chất, năng lực, khả năng tư duy thay vì chỉ kiểm tra kiến thức đơn thuần.

Trước yêu cầu thực tế này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã chấp thuận việc cần thiết phải bổ sung một số khối thi để đáp ứng tốt hơn yêu cầu kiểm tra năng lực đầu vào của các ngành đào tạo, tạo sự linh hoạt trong xét tuyển của các trường và tăng cơ hội đăng ký dự thi của thí sinh. “Quyết định chính thức về việc bổ sung, tổ hợp các khối thi sẽ được công bố sau cuộc họp với các trường ĐH, CĐ trên cả nước diễn ra vào giữa tháng 1-2012” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Sẽ không gây khó cho thí sinh

Lo ngại về việc thay đổi khối thi có thể ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, việc tiến hành thi theo khối thi mới này là không bắt buộc. Thí sinh vẫn có thể thi theo khối thi truyền thống nhưng đồng thời có thêm cơ hội đăng ký thì theo khối thi mới. “Sau khi việc mở rộng khối thi được quyết định Bộ sẽ yêu cầu các trường thông báo công khai yêu cầu tuyển sinh bao gồm ngành đào tạo, khối thi, chỉ tiêu. Theo đó, có thể cùng một ngành, tuyển sinh cả khối thi truyền thống và khối thi mới.”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Bộ GD-ĐT cũng khẳng định đây không phải là thay đổi hẳn hình thức thi mà vẫn tiến hành thi “3 chung”. Việc thay đổi các môn thi bắt buộc sẽ chỉ được áp dụng sau 3 năm kể từ khi thông báo để không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Chưa có trường nào đưa ra phương án tuyển sinh mới

Theo ông Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng ĐH Ngoại Thương, một trong những trường được Bộ giao cho nhiệm vụ xây dựng phương án tuyển sinh riêng, trường đang trong quá trình xây dựng đề án để đồng bộ với những yêu cầu đổi mới của trường sau khi được giao quyền tự chủ tài chính. Tuy nhiên, “năm 2012, trường ĐH Ngoại thương vẫn tuyển sinh theo phương án 3 chung của Bộ GD-ĐT”- Ông Hoàng Văn Châu khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, bắt đầu từ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, Bộ đã cho phép các trường đại học trọng điểm, các trường đại học thuộc khối Năng khiếu - Nghệ thuật chủ động đề xuất phương án tuyển sinh. Tuy nhiên các phương án này đều phải đảm bảo yêu cầu không để tái diễn tình trạng luyện thi theo “lò” như trước đây khi việc tổ chức thi do mỗi trường tự ra đề. Phương án tuyển sinh này cũng phải đề ra được cơ chế để tập thể nhà trường, xã hội kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên đến thời điểm này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết chưa có trường nào trình phương án tuyển sinh riêng lên Bộ GD-ĐT.

Khởi động tuyển sinh ĐH 2012

Là một trong những trường bắt đầu kỳ tuyển sinh ĐH 2012 sớm nhất, Hiệu trưởng trường Đại học FPT Lê Trường Tùng cho biết, trường bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký thi cho kỳ sơ tuyển vào ngày 8-4-2012 với 7 chuyên ngành đào tạo thuộc 2 khối ngành CNTT - Điện tử - Viễn thông và QTKD - Tài chính ngân hàng. Để xét tuyển vào trường này, thí sinh phải đạt điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH “3 chung” của Bộ GD-ĐT và vượt qua vòng thi sơ tuyển với yêu cầu thi Trắc nghiệm toán, Tư duy logic, viết luận cho khối ngành kỹ thuật và thêm phần thi IQ, kiến thức kinh tế xã hội cho khối ngành kinh tế.

Duy Anh

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/bo-sung-nhieu-khoi-thi-moi/426451.antd