Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT để hạ giá xăng, dầu

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT để hạ giá xăng.

Mức giảm cụ thể vẫn chưa được nêu rõ, nhưng đầy là một động thái cần thiết để kiềm chế giá xăng dầu trong nước, giảm gánh nặng cho người dân và chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Mới đây, trong văn bản góp ý dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn gửi Bộ Tài chính của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất, ngoài thuế bảo vệ môi trường thì thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng cũng cần cắt giảm.

VCCI cho rằng đây là cơ sở để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

VCCI đánh giá ưu điểm của việc cắt giảm thuế bảo vệ môi trường là có thể thực hiện được ngay trong tháng 7/2022, do đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Bộ Tài chính cũng đã đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường về mức sàn đối với xăng, dầu. Tuy nhiên, mức giảm thêm 1.000 đồng (xăng), 500 đồng (dầu), theo các chuyên gia, vẫn quá ít và không còn mấy tác dụng như đợt giảm thuế cách đây 3 tháng. Vì vậy việc giảm thêm các loại thuế khác như tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng (VAT) là cần thiết lúc này.

Hiện nay trên mỗi lít xăng, dầu có bốn loại thuế: thuế nhập khẩu 10%; thuế tiêu thụ đặc biệt (xăng RON 95 là 10%, E5 RON 92 là 8%, không thu thuế với các loại dầu); thuế bảo vệ môi trường (1.900-2.000 đồng với xăng; 1.000 đồng một lít với dầu) và thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%.

Nguyên Khanh (t/h)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//bo-tai-chinh-de-xuat-giam-them-thue-tieu-thu-dac-biet-va-thue-vat-de-ha-gia-xang-dau-169220630111542562.htm