Bộ Tài chính dự báo cực đúng về giá xăng dầu

Gốc
Theo đó, tháng 8/2013, một số mặt hàng tiếp tục được điều hành theo lộ trình thị trường như việc tăng viện phí của Hà Nội hay việc một số địa phương đề xuất tăng học phí…

Điều này sẽ tác động đáng kể vào giá cả tháng 8. Tuy nhiên, về diễn biến lúa gạo, Cục Quản lý giá nhận định: Do nhu cầu về gạo vẫn thấp, dự báo giá gạo thế giới giảm hoặc ổn định như hiện nay; giá thóc, gạo trong nước dự báo ổn định sẽ làm giảm áp lực giá cả tháng 8.

Với mặt hàng sữa bột, Cục Quản lý giá cho rằng: Giá mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi hiện khá ổn định. Dự báo giá sữa sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong thời gian tới.

Theo Cục này, về diễn biến giá xăng dầu, dự báo trên cơ sở phân tích tình hình kinh tế, xã hội thế giới, dự đoán giá xăng, dầu thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trong tháng 8/2013 giá các chủng loại xăng dầu trong nước có thể được giữ ổn định so với tháng 7/2013.

Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 8/2013 giá các chủng loại xăng dầu trong nước có thể được giữ ổn định so với tháng 7/2013.

Giá xăng bất động dù thế giới giảm

Trong một diễn biến khác, dữ liệu giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore - thị trường nhập khẩu chính của DN xăng dầu trong nước, cho thấy ngày 1/8 giá xăng dầu thành phẩm ở mức 115 USD/thùng, tới ngày 12/8 giảm còn 112, 88 USD/thùng. So với thời điểm giá thế giới lên cao kỷ lục ngày 15/7 thì mức giá này đã "bốc hơi" 12,62%, nhưng giá trong nước vẫn "bất động".

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho rằng, việc tăng hay giảm giá bán lẻ đều phải căn cứ theo Nghị định 84, nghĩa là căn cứ vào giá thế giới bình quân 30 ngày và các yếu tố như thuế nhập khẩu, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo đó, nếu tính từ ngày 16/7 (thời điểm tăng giá xăng dầu gần nhất) tới ngày 12/8, thì rõ ràng giá bình quân 10 ngày lao dốc gần như thẳng đứng, từ mức giá 122,13 USD/thùng xuống 111,91 USD/thùng. Trong khi giá bình quân 30 ngày lại đi ngang, ở mức 117,47 USD/thùng vào ngày 16/7 và tới ngày 12/8 giảm về mức 117,28 USD/thùng.

Từ đó, giá cơ sở tính tới ngày 12/8 ở mức 24.570 đồng/lít xăng, cao hơn giá bán lẻ hiện hành 326 đồng/lít, tương ứng 1,25%. Đây chính là cơ sở để cơ quan quản lý luôn khẳng định, mặc dù giá thế giới giảm sâu nhưng giá bình quân 30 ngày vẫn cao, giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ nên chưa thể điều chỉnh giảm.

Mặt khác, ngày 14/8, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: “Đúng là giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây có xu hướng giảm nhưng giá cơ sở bình quân 30 ngày vẫn cao hơn giá bán lẻ hiện hành. Nhà nước vẫn đang phải cho phép các đầu mối sử dụng Quỹ Bình ổn giá, sau khi sử dụng quỹ, nếu theo giá cơ sở thì doanh nghiệp đầu mối vẫn còn lỗ”.

Từ những phân tích trên có thể thấy, rõ ràng giá xăng dầu trong nước sẽ không giảm mặc dù giá xăng dầu thế giới liên tục lao dốc. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc dự báo về tình hình giá xăng dầu của Bộ Công thương trong tháng 8/2013 sẽ tiếp tục "siêu đúng".

Thụy Miên

Tin nóng

Tin mới