Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Tài chính Nga đã loại đồng USD ra khỏi Quỹ tài sản quốc gia

Bộ Tài chính Nga giải thích rằng, việc loại bỏ đồng USD nhằm đảm bảo sự an toàn các nguồn vốn của Quỹ Tài sản quốc gia.

Bộ Tài chính Nga đã thông báo về việc hoàn thành các giao dịch cần thiết, để đưa cấu trúc thực tế các nguồn vốn của Quỹ Phúc lợi Quốc gia (NWF) sang cấu trúc quy định mới từ ngày 5/7. Do đó, đồng USD đã bị loại khỏi cơ cấu của Quỹ.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Nga, do kết quả của các giao dịch này, USD bị loại khỏi cấu trúc của Quỹ Tài sản quốc gia, tỷ trọng của đồng bảng Anh giảm xuống 5,0%, tỷ trọng của đồng euro và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng lên 39,7% và 30,4% tương ứng, tỷ trọng của đồng Yen Nhật là 4,7% và tỷ trọng của vàng không dùng tiền mặt là 20,2%.

Bộ Tài chính Nga. Ảnh: Tass

Các hoạt động này được thực hiện với các nguồn vốn của Quỹ bằng ngoại tệ, được đặt trong tài khoản của Ngân hàng Trung ương Nga kể từ ngày 1/7, cũng như với các quỹ ngân sách liên bang bằng ngoại tệ tương đương 31,6 tỷ rúp, được ghi có vào quỹ ngày 2/7.

Các thay đổi được thực hiện theo Nghị định của chính phủ Nga ngày 21/5. Trong tuyên bố chính thức, Bộ Tài chính nước này giải thích rằng, chúng nhằm "đảm bảo sự an toàn các nguồn vốn của Quỹ Tài sản quốc gia, trong bối cảnh các xu hướng kinh tế vĩ mô và địa chính trị trong những năm gần đây và các quyết định nhằm “phi đô la hóa' nền kinh tế Nga".

Trong diễn biến liên quan, bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg hồi đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã thông báo rằng, Nga sẽ từ bỏ hoàn toàn đồng USD trong cơ cấu của Quỹ tài sản quốc gia và giảm tỷ trọng của đồng bảng Anh, trong khi tỷ trọng của đồng euro và đồng Nhân dân tệ sẽ tăng lên, vàng sẽ xuất hiện và tỷ trọng của đồng Yen Nhật sẽ không thay đổi./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/bo-tai-chinh-nga-da-loai-dong-usd-ra-khoi-quy-tai-san-quoc-gia-871876.vov