Bộ Tài chính: Thống nhất thuế xuất khẩu phân bón để ổn định thị trường

Để góp phần hạ giá phân bón trong nước, Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ quy định thống nhất thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng này và không phân biệt theo tỷ lệ tài nguyên khoáng sản.

Thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được một số phản hồi trái chiều về đề xuất trình Chính phủ quy định thống nhất mức thuế xuất khẩu 5% với mặt hàng phân bón, không phân biệt tỷ lệ tài nguyên khoáng sản trong các sản phẩm.

Để thông tin rõ hơn về đề xuất này, đại diện Bộ Tài chính cho biết giá cả các nguyên liệu sản xuất phân bón trên thị trường thế giới liên tục tăng mạnh do tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraina, cùng với diễn biến dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong khi nhu cầu sử dụng ở mức cao. Thêm vào đó, nhiều quốc gia đã hạn chế việc xuất khẩu phân bón để giữ lại nguồn cung cho thị trường nội địa. Vì vậy, giá phân bón trong nước đã liên tục tăng cao.

Để góp phần hạ giá phân bón trong nước, ổn định nguồn cung đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quản lý chặt chẽ, tránh gian lận trong quá trình thực hiện, căn cứ khung thuế suất (tại Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13), Bộ Tài chính đã có công văn số 3662/BTC-CST gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp về Hồ sơ xây dựng dự án Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó dự kiến trình Chính phủ quy định thống nhất một mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng phân bón (trừ mặt hàng phân bón hữu cơ), không phân biệt theo tỷ lệ tài nguyên khoáng sản trong sản phẩm phân bón.

Theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành, mặt hàng phân bón có khung thuế suất thuế xuất khẩu từ 0% đến 40%. Cụ thể, mặt hàng phân bón có giá trị tài nguyên khoáng sản cộng chi phí năng lượng, nếu dưới 51% giá thành sản phẩm có thuế suất thuế xuất khẩu là 0% và từ 51% trở lên thì thuế suất là 5%.

Bộ Tài chính cho biết sau tổng hợp ý kiến các đơn vị về dự thảo Nghị định, Bộ sẽ nghiên cứu, tổng hợp để trình Chính phủ phương án thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phân bón cho phù hợp./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/bo-tai-chinh-thong-nhat-thue-xuat-khau-phan-bon-de-on-dinh-thi-truong/794140.vnp