Gần 60 năm sống với đam mê sưu tập tem, ông Kim đã có hàng chục ngàn con tem quý hiếm. Trong đó có bộ sưu tập tem Tất niên về con giáp của mỗi năm được xem là độc nhất vô nhị.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 1

Ông Đỗ Thành Kim, người sở hữu bộ tem Tết độc nhất vô nhị.

Ông Đỗ Thành Kim, sinh năm 1938, nhà ở quận 3, TP HCM. Tuy đã ở cái tuối xế chiều nhưng ông vẫn còn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Bước vào căn nhà của ông, chẳng ai thấy con tem nào cả. Nhưng, chỉ khi vào căn phòng dành riêng để cất giữ tem, mở những tủ đựng tem, đựng huy chương ra chúng tôi mới ngỡ ngàng về độ “chịu chơi” của ông.

Cầm mấy chai nước ra mời chúng tôi, ông cẩn thận để qua một chiếc bàn riêng. Ông nói: “Tem này bảo quản kỹ lắm! Đụng nước một cái là hỏng hết”.

Ông kể, lúc 18 tuổi, ông đi học thấy bạn bè trong trường có nhiều bì thư dán tem rất đẹp. Ông xin về cắt tem ra, sưu tập rồi bắt đầu đam mê từ đó. Sau này, khi được mẹ cho mấy chục xu, ông đem đi mua tem thì mới biết những con tem ông lấy ra từ bì là những con tem chết, không có giá trị.

Để có được những con tem ưng ý, ông đã phải đi rất nhiều nơi để mua. Ông còn đi hơn 10 nước khác nhau để trao đổi, giao lưu tem với các bạn bè quốc tế. Ông chia sẻ, khó khăn của người chơi tem còn tuy thuộc vào đề tài của mỗi người. Ví dụ, trên thế giới, có quần đảo họ chỉ có một con tem. Để có được con tem ấy, ta phải nhờ những bạn bè các nước mua chuyển về, thậm chí phải qua tận nước bạn để mua.

Ông Kim cho biết, để bảo quản được những con tem ông đã ép plastic, sau đó tiếp tục bỏ vào hai lớp ni lông rồi đóng album. Đồng thời ông cũng cất giữ trong phòng kín, tránh để tem tiếp xúc với nơi có độ ẩm cao.

Hiện ông Kim đang sở hữu nhiều bộ tem rất quý hiếm như bộ truyền thống Nhật Bản (từ năm 1871 – 2015, chỉ thiếu một số ít); bộ sưu tập tem về máy bay từ những năm 50 của thế kỷ trước; bộ sưu tập trang phục truyền thống của Hàn Quốc, Nhật Bản qua nhiều thời kỳ…

Như mọi năm, Tết năm nay ông Kim tiếp tục tìm và sở hữu cho mình bộ tem về con vật của năm đó. Hiện ông Kim đã có hơn 100 con tem về Tết Bính Thân của hơn 20 nước trên thế giới. “Cho đến hiện tại có khoảng vài trăm con tem, phong thư của hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ do bạn bè, người quen, các nhà sưu tập gửi về tặng, trao đổi với tôi.” – ông Kim nói.

Dưới đây là một số hình ảnh về bộ tem Tết năm nay ông Kim sưu tập được:

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 2

Bộ tem Tết Bính Thân ở nước Việt Nam.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 3

Một bộ tem ở quần đảo Cúc.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 4

Tem của nước Biguti.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 5

Tem của nước Hàn Quốc.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 6

Tem của nước Cộng hòa Mada gaxca.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 7

Tem của Đài Loan.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 8

Tem của vương quốc Tôn Ga.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 9

Tem của Nhật Bản.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 10

Tem của Việt Nam được sản xuất ngày 1/12/2015, trước dịp Tết cổ truyền.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 11

Tem của nước cộng hòa Công gô.

Bo tem Tet Binh than doc nhat Sai Gon - Anh 12

Tem của Hoa kỳ.

Linh Hoàng