Bỏ thu phí xe máy là hợp lòng dân!

Gốc
(PL)- Người dân đề nghị bỏ thu phí xe máy; đẩy nhanh tiến độ cung cấp nước sạch.

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri từ các quận, huyện trước kỳ họp lần thứ 18, HĐND TP.HCM khóa VIII (khai mạc vào sáng mai 28-7), nhiều cử tri TP bày tỏ quan điểm không đồng tình và đề nghị bỏ thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy.

Không khả thi và vô lý thì nên bỏ

Theo cử tri các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Tân Bình và huyện Nhà Bè, phí giao thông đường bộ đối với xe máy đã tính vào giá xăng dầu thì lý nào Nhà nước tiếp tục thu phí đường bộ nữa. HĐND TP Đà Nẵng và Hà Nội đã có nghị quyết đề nghị Chính phủ ngưng thu phí xe máy, HĐND TP.HCM cũng nên đề xuất theo hướng này. Theo cử tri, Nhà nước không nên tạo thêm áp lực cho nhân dân lao động còn khó khăn. Cử tri quận 7 yêu cầu trong kỳ họp này, HĐND TP phải làm rõ nếu không khả thi phải kiến nghị bỏ thu loại phí này.

Báo cáo Thường trực HĐND TP trước kỳ họp về tình hình triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, UBND TP cho biết đã tổ chức tập huấn và hướng dẫn cho UBND 24 quận/huyện thực hiện việc kê khai, quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán Quỹ Bảo trì đường bộ TP; quản lý, sử dụng biên lai thu. Các xã/phường/thị trấn đã thực hiện kê khai, lập và phê duyệt danh sách thu phí... Riêng quận 9 đã tiến hành thu và tính đến ngày 28-6 đã thu phí được xấp xỉ 13.000 xe, đạt 29,5% tổng số xe thuộc diện phải kê khai (kể cả tạm trú).

Mặc dù khẳng định gặp nhiều khó khăn do lần đầu tiên triển khai nên các địa phương chưa có kinh nghiệm, số lượng xe thực tế khác nhiều so với hồ sơ quản lý của địa phương... nhưng UBND TP vẫn kiến nghị Thường trực HĐND TP đồng ý để cơ quan này thực hiện đúng quy định của Nhà nước (tức là vẫn thu phí xe máy - PV).

Những người hành nghề xe ôm sẽ đỡ một phần chi phí khi dừng việc thu phí xe máy. Ảnh: HTD

Giải trình về thực hiện nghị quyết nước sạch

Theo dự kiến, trong ngày làm việc thứ hai (29-7), Thường trực HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 28 của HĐND TP về chỉ tiêu phấn đấu 100% các hộ dân TP được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh. Các đại biểu sẽ thảo luận và các sở/ngành, quận/huyện, Tổng Công ty Sawaco sẽ giải trình về vấn đề này.

Cử tri huyện Hóc Môn kiến nghị TP sớm phát triển mạng lưới cấp nước sạch trên địa bàn huyện này, đẩy nhanh tiến độ gắn đồng hồ nước ở những khu vực đã lắp đặt tuyến ống cấp III. Trong khi đó, cử tri huyện Bình Chánh phản ánh khu vực chợ cầu Xáng, người dân đã gửi đơn ba lần mà vẫn chưa giải quyết được nguồn nước sinh hoạt…

Trước đó tại Hội nghị lần thứ 24 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa IX, báo cáo trước hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết đến thời điểm này TP còn khoảng 350.000 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch và ủy ban đã có danh sách và kế hoạch cụ thể để đưa nước sạch đến với người dân. Nơi nào dân cư có điều kiện sống tập trung, có nguồn nước đảm bảo thì bố trí xây dựng ngay các trạm cấp nước cho khu dân cư đó. Từ nay đến cuối năm phải đầu tư 28.000 trạm cấp nước ở các huyện. Biện pháp thứ hai là ở những nơi nào không thể bố trí trạm cấp nước thì áp dụng biện pháp đặt bồn nước. Giải pháp thứ ba, những nơi không có dân cư sống tập trung mà sống rải rác thì tiến hành khảo sát, hướng dẫn người dân tự lắp đặt các bể lọc gia đình.

Ông Tín cũng hứa TP sẽ quyết tâm làm, đến cuối năm nay cơ bản người dân được hưởng nước sạch.

Chính thức kiến nghị dừng thu phí sử dụng đường bộ với xe máy

Theo đó, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương nhận thấy số thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện đối với mô tô còn rất thấp, biện pháp tổ chức thu không hiệu quả, chế tài xử phạt khó thực hiện nên việc kiểm soát phương tiện chấp hành đóng phí chưa nghiêm, việc thu phí mang lại hiệu quả thấp, người dân chưa tự giác đóng phí mặc dù mức thu rất thấp (trung bình 70.000 đồng/xe/năm). Bên cạnh đó, có địa phương thực hiện thu nhưng cũng có địa phương chưa thu hoặc dừng thu (như TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa...) tạo nên sự không công bằng và tạo dư luận không tốt trong xã hội. Do đó, trong khi chờ sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô từ 1-1-2016.

______________________________________

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ 18 HĐND TP.HCM khóa VIII sẽ diễn ra trong ba ngày, khai mạc vào sáng thứ Ba 28-7.

Trong ngày làm việc thứ nhất, UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm; Sở GD&ĐT sẽ báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 và công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Trong ngày làm việc cuối cùng sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ 8 giờ sáng đến 15 giờ 30 (buổi chiều bắt đầu làm việc từ 14 giờ). Dự kiến một sở/ngành của TP và một phó chủ tịch UBND TP sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TP. Phiên bế mạc sẽ diễn ra ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân sẽ có bài phát biểu quan trọng.

TÁ LÂM

Tin nóng

Tin mới