Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bỏ tiền mua “quyền” sỉ nhục

Một số teen chấp nhận bỏ tiền thật mua về những quyền lực ảo, để khẳng định đẳng cấp và… sỉ nhục người khác Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

> Nhận diện chàng bạo lực khi còn hẹn hò

Một số teen chấp nhận bỏ tiền thật mua về những quyền lực ảo, để khẳng định đẳng cấp và… sỉ nhục người khác

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Chấp nhận bỏ tiền thật mua về những quyền lực ảo, để khẳng định đẳng cấp và… sỉ nhục người khác đang là “mốt” của nhiều teen trong thế giới online.

Trào lưu đập ảo

Thời gian gần đây, các game thủ A. rất bức xúc vì trào lưu “đập dog” đang diễn ra khắp nơi. Một số người dùng tiền để biến tên người khác, thậm chí là cả một phòng chơi thành … “chó”. Cách “biến người thành chó” cực kì đơn giản, chỉ cần bỏ ra 100 ngàn đồng là có quyền đổi nick người khác với chữ “dog” ở phía trước. Nhiều bạn ghét nhau không ngần ngại bỏ tiền để sỉ nhục, lăng mạ nhau theo cách “đập dog” đó.

“Một hôm mình đang chơi A. thì thấy một nhóm bạn vào phòng chơi 801 (server Phú Yên) bằng thẻ Vip. Rồi các bạn ấy “đập” chúng mình bằng cách dùng thẻ Vip đổi tên phòng chơi thành “Trạm kiểm soát Dog”. Rồi gán chữ “Dog” vào trước nick của tụi mình. Tụi mình tức lắm, nhưng không thể làm gì được vì không có tiền mua thẻ Vip. Hỏi các bạn ấy tại sao làm thế thì các bạn ấy bảo tại ghét mấy đứa nhà nghèo, tỉnh lẻ. Các bạn ấy còn nói sẵn sàng bỏ trên 1 triệu đồng mỗi ngày để “đập” tụi mình cho sướng” - T. Phan (Lớp 11, trường THPT Nguyễn Huệ, Phú Yên) cho biết.

H. Khải (lớp 11 trường THPT Ngôi Sao, Q.Tân Phú) kể: “Trên diễn đàn game Boom online, mình phát hiện ra một mod chửi thề khi chơi game. Mình chụp hình lại và phản ứng thì bạn ấy mạnh miệng: “Tao có tiền, tao lên được mod thì tao có quyền chửi. Mày có giỏi thì mày cày thành mod như tao đi rồi mày chửi”. Tức quá, mình báo với các mod khác nhưng chẳng ai đứng về phía mình. Dường như họ ngầm hiểu với nhau, có tiền là có quyền được chửi”.

“Không tiền miễn tiếp!”

Bạn Tuấn Dũng (lớp 12 trường THPT Phú Nhuận) trong một lần vào phòng chat của trang O… để làm quen, kết bạn đã phải giật mình trước những dòng trạng thái của các nick Vip kiểu như : “Ai có tiền thì vào nói chuyện, không thì miễn tiếp!”, “Chỉ chat với Vip”, “Nạp ken cho tui đi rồi chat” ... Dũng được biết để trở thành Vip tại phòng chat của trang O … thì phải bỏ ra từ 10-15 ngàn đồng trong tài khoản điện thoại. Nick Vip có thể vào bất cứ phòng chat nào, kể cả phòng “người lớn”. Khi hết hạn sử dụng thì lại nạp tiền thêm để làm… Vip.

Trang O … cũng tạo ra một cuộc đua bằng tiền để các thành viên thể hiện “đẳng cấp” qua việc sở hữu icon. Để có những icon độc và lạ mỗi thành viên phải tiêu tốn hàng trăm ngàn đồng. Quang Quý (nick madboy…) nói: “Vào đó mà chat bằng những nick thông thường thì dễ bị người khác khinh lắm. Dân chơi là phải bỏ tiền thật mua ken (tiền ảo trong trang O …), rồi gửi cho người mình muốn chat mới mong được trả lời, mới được coi là sành điệu”.

Sỉ nhục ảo, xô xát thật

Đừng tưởng những lời sỉ nhục, lăng mạ nhau trên mạng không ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta ngoài đời thực, câu chuyện sau đây là một ví dụ điển hình.

Cũng vì khích bác, sỉ nhục nhau trên một diễn đàn mà hai học sinh trường THPT NCT (Q. Gò Vấp, TP.HCM) đã dẫn đến ẩu đả nhau. H. Phúc (lớp 10A24) thường xuyên vào diễn đàn của trường đăng tải những hình ảnh ăn chơi để chứng tỏ mình là dân sành điệu, nhà giàu, kèm theo là những ngôn từ gây sốc, coi thường mọi người. Thấy “ngứa mắt”, Nhựt Minh (lớp 10A20) nhảy vào “góp ý”: “Học dở, quậy phá, không thấy xấu hổ mà còn khoe”. Lời qua tiếng lại khiến sự việc trở nên nghiêm trọng. Phúc kéo băng nhóm đến căn tin tìm Minh hỏi chuyện. Minh đứng dậy bỏ đi và nói: “Người như bạn không đủ tư cách nói chuyện với mình”. Phúc tức tối cầm ghế phang tới tấp vào đầu Minh, làm bạn phải nhập viện và khâu 4 mũi trên đầu.

Còn ở trang O …, nhiều teen đã sập bẫy của những kẻ lừa gạt vì tâm lí muốn chứng tỏ sự giàu có của mình. “Thấy nick pegau ... tuyển ông xã, mình nhảy vào chat. Nick đó bảo nạp ken mới nói chuyện. Sau khi có tiền từ ken của mình, nick đó cười ha hả và cho mình biết mình đã bị lừa, nick đó là con trai. Sau đó còn lên mặt dạy đời mình nữa”, nick thieugiatimvo kể.

Mực Tím tạm mượn lời khuyên của chuyên gia tâm lí Võ Thị Minh Huệ để kết bài: “Tham gia một diễn đàn, một game trực tuyến có tính tương tác, là bạn đang tham gia một sân chơi. Mà đã là sân chơi thì phải có luật chơi và cần được tôn trọng. Mình tôn trọng người khác thì người khác sẽ tôn trọng mình”.

Coi chừng phạm Tội làm nhục người khác

Luật sư Nguyễn Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Điều 121 về Tội làm nhục người khác quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm, kể cả hình thức xúc phạm người khác trên mạng internet. Người bị xúc phạm, muốn tố cáo phải có chứng cứ cụ thể, chỉ chụp màn hình thôi, chưa đủ. Cách tốt nhất là báo với quản trị game vì khi đăng kí tài khoản, quy định là người đăng kí phải cung cấp địa chỉ, CMND thật thì mới được vào chơi. Những người thích “lộng ngôn” trên các diễn đàn, mạng xã hội cũng có thể bị cảnh sát an ninh mạng dò ra đường truyền, địa chỉ IP để bắt quả tang và thực hiện tố tụng theo đúng pháp luật”.

Theo Mực tím

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/gioi-tre/558208/bo-tien-mua-%e2%80%9cquyen%e2%80%9d-si-nhuc-tpol.html