Ngày 7/3 tới, đầu số mới 088 của nhà mạng Vinaphone chính thức đi vào sử dụng, thế nhưng thông tin về đầu số này đã khiến thị trường mua bán sim số trong nước sôi sục từ vài tháng nay. Đến thời điểm này, người tiêu dùng không thể mua được sim đầu 088 dù có trả thêm tiền vì số lượng bán ra đợt đầu có hạn, chỉ 500 sim cho thị trường Hà Nội. Thời điểm hiện tại, dù nhiều người tiêu dùng chịu chi tiền triệu nhưng cũng không thể mua được đầu sim số đẹp 088 của nhà mạng Vinaphone

Sắp tới đây hàng loạt đầu số mới dành cho các thuê bao di động sẽ được phát hành tại Việt Nam. Trong đó đáng chú ý có các đầu số 088 của Vinaphone , 089 của MobiFone và 086 của Viettel. Đây đều là những đầu số đẹp theo quan niệm truyền thống dân gian của người Việt. Do đó ngay từ trước thời điểm phát hành, đã có không ít những lời đồn đoán được đưa ra về việc giá của mỗi chiếc SIM loại này sẽ lên đến cả triệu đồng.

Đơn vị phát hành sớm nhất đầu số mới là Vinaphone. Đầu số 088 của nhà mạng này đã bắt đầu được mở bán từ ngày 28/2, tuy nhiên phải đến ngày 7/3 tới đây, những người mua SIM mới có thể nhận được SIM và sử dụng.

Theo chia sẻ của Vinaphone, trong ngày đầu mở bán, đơn vị này chỉ phát hành tổng cộng 1.000 SIM cho 2 thị trường lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lượng SIM tung ra thị trường khá nhỏ nên đầu số 088 gần như cháy hàng. Nếu không phải là đại lý có tiếng hoặc có mối quan hệ, việc nhập SIM đầu số 088 về để bán cũng đã là việc khó khăn.

Chủ một đại lý SIM thẻ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ, chỉ có khoảng 500 SIM đầu số 088 được phát hành ra thị trường Hà Nội. Số lượng SIM này sau đó lại được phân chia lại cho các đại lý. Do đó, lượng SIM 088 ở mỗi đại lý là không lớn, nhiều nơi diễn ra hiện tượng khan hàng.

Cũng theo chủ đại lý này, giá bán của SIM đầu số 088 trong ngày đầu khá cao. Thậm chí tại nhiều nơi, muốn trả giá cao để mua SIM cũng không có hàng mà bán. Nhiều đại lý chỉ bán hàng cho những người đặt cọc tiền từ trước. Với những người không đặt cọc, giá bán của SIM có thể tính theo tiền trăm, tuy nhiên khả năng mua được chỉ là hên xui vì chưa chắc đã có hàng.

Bo tien trieu cung khong the mua duoc sim so dep dau 088 - Anh 1

Thời điểm hiện tại, dù nhiều người tiêu dùng chịu chi tiền triệu nhưng cũng không thể mua được đầu sim số đẹp 088 của nhà mạng Vinaphone

Chị Thu, chủ đại lý sim thẻ tại quận Long Biên cho biết: "Những đại lý sim số lớn phải dùng tới 'mối quan hệ riêng' để nhập hàng và chỉ bán cho khách đặt trước 100% tiền cọc, nếu khách không cọc tiền sẽ có giá thấp hơn nhưng không đảm bảo giữ được sim. Giá bán cho mỗi sim 088 trong khoảng 1-5 triệu đồng, tuy nhiên giá bán này là dành cho sim ngẫu nhiên, chỉ đảm bảo đầu số 088 mà thôi". Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử viễn thông Việt Nam, giá bán cho một chiếc sim ngẫu nhiên có giá cao tới vậy.

Theo dự đoán của chị Thu, khi đầu số 088 bán ra nhiều hơn cùng số đuôi đẹp, giá bán sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với sim đầu số khác, thậm chí cháy hàng và phải đặt trước nếu muốn sở hữu.

Hiện tại, chưa có thông tin cho đợt bán ra tiếp theo. Kể từ khi thông tin về đầu số 088 xuất hiện, số lượng sim bán ra tại các cửa hàng đã giảm đáng kể. Trao đổi với chủ cửa hàng sim số trên đường Kim Mã, chúng tôi được biết các đầu số đẹp trước đây như 0979 (thần tài lớn), 0988 hay 0986 đều có số lượng mua giảm do người dùng đợi đầu số mới, nhưng việc đầu số 088 đạt giá bán như hiện nay là điều chưa từng có trước đây đối với các đầu số cũ.

Theo nhận định của các chủ đại lý, đợt SIM đầu tiên của đầu số 088 đã phần là SIM thường, không phải là những số quá đẹp. Tuy nhiên do sự khan hiếm trên toàn thị trường nên việc găm hàng đẩy giá xảy ra ở nhiều nơi.

Nhiều chủ đại lý sim thẻ giải thích, sở dĩ giá bán sim cao như vậy vì đầu số rất đẹp, hơn nữa cách bán của Vinaphone đánh đúng vào tâm lý thích làm người tiên phong, làm người đi đầu của những cá nhân thích số đẹp. Nếu sở hữu sim 088 đợt đầu, bạn sẽ là 1 trong 500 người đầu tiên, và không phải cứ có tiền là mua được, đôi khi phải quen biết. Điều này cũng khiến nhiều người cho rằng sim 088 của Vinaphone đang bị thao túng và làm giá.

Không được may mắn như một số chủ đại lý sim khác, anh Phong (cửa hàng sim trên đường Đại La) cho biết trong đợt bán ra đầu tiên, anh không nhập trực tiếp được do hàng quá hiếm, phải nhập lại qua đại lý khác và bán giá chênh lệch, chấp nhận lãi thấp. Dù không đăng thông tin quảng cáo nhưng mỗi ngày đều có khoảng trên dưới 10 khách tới hỏi đặt sim, họ chấp nhận giá cao dù biết 7 số đuôi không được lựa chọn.

Theo anh Thái (nhân viên bất động sản công ty CEN Group), do đặc thù công việc phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng cao cấp, việc chọn sim rất quan trọng đối với anh. Sỡ hữu đầu số 088 ở thời điểm này có thể giúp hình ảnh của anh trong mắt khách hàng tốt hơn so với người bán khác, nâng tầm uy tín, làm tỉ lệ ký thành công hợp đồng tăng cao. Đặc biệt khi khách hàng mua bán bất động sản rất coi trọng vấn đề phong thủy cũng như số đẹp. Không chỉ anh Tấn, rất nhiều nhân viên bất động sản cũng có mong muốn sở hữu sim đầu số 088 thời điểm này.

Trong số các SIM thuộc đầu số 088 thì 3 SIM 0888.888.888, 0888.999.999 và 08888.666.666 được đánh giá là những SIM đẹp nhất. Giới chơi SIM hay gọi những SIM như này là cửu phát, lục cửu… Họ cho rằng những số điện thoại như vậy sẽ thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân cũng như tạo may mắn cho việc làm ăn, buôn bán. Mỗi số điện thoại lại là độc nhất, do đó giá của mỗi chiếc SIM như vậy sẽ có thể lên đến hàng tỷ, thậm chí là nhiều tỷ đồng.

Đại diện Vinaphone từng chia sẻ rằng, họ sẽ tiến hành bán đấu giá với những SIM được coi là siêu đẹp của đầu số 088. Bên cạnh đó, với những SIM được cho là đẹp, nhà mạng này cũng đang tính đến phương án tiến hàng ràng buộc với chủ SIM bằng việc yêu cầu cam kết thực hiện các gói cước nếu muốn sở hữu đầu SIM này. Sẽ có nhiều gói cước khác nhau được nhà mạng đưa ra, trong đó có những gói cước mà khách hàng phải cam kết dùng hết 3 triệu đồng trong vòng 36 tháng.

Tiếp sau Vinaphone, hai nhà mạng khác là Viettel (đầu số 086) và MobiFone (đầu số 089) cũng sẽ tiến hành bán ra các đầu số mới của mình ngay trong tháng 3 tới.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

PV