Bộ tộc El-Molo ở Kenya đang bị nhấn chìm

Bộ lạc Kenya đã bị cắt đứt với thế giới kể từ khi hồ Turkana phủ kín con đường nối làng của họ với phần còn lại của đất nước.

Thuyền gỗ trở thành phương tiện vận chuyển chính của bộ tộc El-Molo

Thuyền gỗ trở thành phương tiện vận chuyển chính của bộ tộc El-Molo

Người dân của bộ tộc El-Molo, một trong những bộ tộc nhỏ nhất và bị cô lập nhất ở Kenya, giờ đây chỉ có thể sang bờ bên kia bằng thuyền gỗ, khi con đường nối ngôi làng nhỏ bé của họ với thế giới, một huyết mạch cho cộng đồng ngư dân và nghệ nhân tổ tiên sống trên bờ hồ sa mạc lớn nhất thế giới này.

Khu vực hồ Turkana, được coi là một trong những cái nôi của nhân loại, kéo dài hơn 250 km dài và rộng 60 km ở phía bắc Kenya. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, người dân bộ tộc này chứng kiến vùng đất đang bị thu hẹp lại khi mực nước dâng lên do biến đổi khí hậu cùng với nạn chặt phá rừng, đường ống dẫn nước ngọt duy nhất của họ biến mất, cũng như các gò chôn cất của tổ tiên họ.

Theo điều tra dân số cuối cùng của năm 2019, bộ tộc El-Molo chỉ là 1.100 người, trong số 50 triệu dân và hơn 40 dân tộc trong đất nước Kenya.

Được các bộ lạc chăn gia súc ở miền bắc Kenya gọi là “kẻ ăn cá” , người El-Molo được cho là đã di cư khoảng một thiên niên kỷ trước Công nguyên từ Ethiopia đến Turkana.

Yến Như

Theo Le Figaro

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/bo-toc-el-molo-o-kenya-dang-bi-nhan-chim-d208046.html