Bộ Tổng tham mưu Nga và vai trò sống còn trong cuộc chiến chống IS

Gốc
Bộ Tổng tham mưu Nga được giao nhiệm vụ theo dõi và nắm tình hình ở Syria từ đó xây dựng kế hoạch hành động và chỉ huy toàn bộ chiến dịch chống IS ở quốc gia này.

Thượng tướng Andrei Kartapolov, Tổng Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga cho biết để nắm tình hình, Bộ Tổng tham mưu Nga sử dụng tất cả các biện pháp và loại hình trinh sát và tình báo , chỉ trừ biện pháp trinh sát bộ đội vì Nga không có lực lượng trực tiếp tham chiến trên bộ.

Bộ Tổng tham mưu Nga và vai trò sống còn trong cuộc chiến chống IS - Ảnh 1

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga đóng vai trò sống còn trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Bộ Tổng tham mưu Nga biết rất rõ rằng chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ dẫn đầu không mang lại kết quả bởi hai lý do.

Một là, Mỹ chỉ tấn công từ trên không. Hai là, đa số các mục tiêu bị Mỹ tấn công đều là các công trình dân sinh như các trạm cung cấp điện, hệ thống cung cấp nước và các cơ sở hậu cần khác.

Do đó, chỉ có tác dụng gây khó khăn cho đời sống của người dân và quân đội Syria , còn các tổ chức khủng bố thì thường mua lương thực và các nhu yếu phẩm từ các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Arabia Saudi, Qatar...

Về vị trí và quân số của các tổ chức khủng bố, các cơ quan tình báo Nga đã nắm chắc vị trí các mục tiêu của IS. Vì thế mà các đòn tấn công từ trên không của Nga nhằm váo các mục tiêu của IS có độ chính xác cao. Còn quân số của IS vào khoảng 40.000-50.000 tay súng.

Trước đó, phía Mỹ từ chối cung cấp số liệu về vị trí của IS. Như vậy, ở đây chỉ có hai khả năng xảy ra. Một là, họ không có các số liệu đó. Hai là, họ có nhưng giữ bí mật, không muốn cho phía Nga biết. Có nghĩa là, họ không muốn Nga tấn công vào các mục tiêu của IS.

Hiện nay, IS thay đổi chiến thuật. Chúng sơ tán vào các bệnh viện, nhà thờ, các vùng đối núi hiểm trở. Nhưng Bộ Tổng tham mưu Nga đã có cách để vô hiệu hóa chiến thuật này của IS.

Thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết, sau khi các cơ quan tình báo Nga phát hiện thấy một số mục tiêu đặc biệt quan trọng của IS, Tổng thống Putin đã ra lệnh sử dụng tên lửa hành trình có độ chính xác cao để tấn công hủy diệt chúng.

Nói về mục đích của chiến dịch quân sự do Nga tiến hành ở Syria, Thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết, Nga sẽ tấn công đập tan lực lượng IS ở Syria, tạo điều kiện để tiến tới thực hiện một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm nay ở quốc gia này.

Nếu xuất hiện yêu cầu tấn công các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Iraq, thì chính quyền Badgdad phải đưa ra yêu cầu này. Còn quyết định cuối cùng về việc có cần đáp ứng yêu cầu đó hay không thuộc về Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga, nghĩa là thuộc về Tổng thống Nga V.Putin.

Thu Phương (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới