Đó là phát biểu của Thượng tướng Tô Lâm, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017, diễn ra sáng 11/3 tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên cho rằng, Tây Nguyên có vị trí chiến lược và là vùng trọng điểm có lợi thế phát triển các loại cây công nghiệp, cà phê, cao su, hồ tiêu… Đây cũng là nơi có có nguồn tài nguyên phong phú và giàu tiềm năng du lịch lớn.

Bo truong Bo Cong an To Lam: "Tay Nguyen nhieu tiem nang nhung chua duoc danh thuc” - Anh 1

TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk là nơi diễn ra hội nghị

Mặc dù vậy, ông Tô Lâm vẫn khẳng định: “có nhiều tiềm năng phát triển chưa được đánh thức để những nhân tố này thực sự trở thành thế mạnh thu hút đầu tư cho sự phát triển của Tây Nguyên so với các khu vực khác của nước ta và trên thế giới”.

Giai đoạn 2011-2015, tổng vốn đầu tư phát triển đạt gần 266 ngàn tỷ đồng, bình quân hàng năm tăng 11,33%, tỷ trọng vốn đầu tư tư nhân tăng từ 53,4% lên 69,28%. Đến nay có 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư 772,5 triệu USD.

Thông qua hội nghị, ông mong muốn các bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước thẳng thắn trao đổi, thảo luận nhằm phát huy những kết quả đạt được, khắc phục mặt còn hạn chế, tìm ra những giải pháp phù hợp, có tính khả thi nhất để đánh thức, khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh nhằm thu hút mạnh mẽ đầu tư vào Tây Nguyên.

Được biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban chỉ đạo Tây nguyên, Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm và hơn 500 đại biểu đại diện cho các bộ ban ngành, các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, doanh nghiệp... trong nước và quốc tế.

Bo truong Bo Cong an To Lam: "Tay Nguyen nhieu tiem nang nhung chua duoc danh thuc” - Anh 2

Hội nghị được tổ chức long trọng bên trong khách sạn Mường Thanh (TP.Buôn Ma Thuột)

Với chủ đề xuyên suốt là phát triển nhanh bền vững để ổn định vững chắc vùng Tây Nguyên, các bộ ngành Trung ương và các tỉnh Tây Nguyên sẽ tập trung đánh giá kết quả phát triển kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian qua. Giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư giai đoạn 2016 – 2020. Và đưa ra các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, danh mục các dự án mời gọi đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 của các tỉnh Tây Nguyên thời gian tới.

Bo truong Bo Cong an To Lam: "Tay Nguyen nhieu tiem nang nhung chua duoc danh thuc” - Anh 3

Hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước về tham dự hội nghị

Theo dự kiến, giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn đầu tư toàn xã hội vào khu vực Tây Nguyên sẽ đạt trên 230 ngàn tỷ đồng.

Võ Nguyễn - Luyến Thương - Bella