(HQ Online)- Vì sao giá điện, giá xăng tăng, khó khăn trong hoạt động XK gạo… đã được Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng lý giải tại Chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời, phát sóng trên VTV1 tối 4-8.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (Ảnh internet)

Trả lời cho câu hỏi, tại sao trong cùng một tháng, có tới hai mặt hàng thiết yếu, tác động lớn đến xã hội là xăng dầu và điện cùng tăng giá, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chia sẻ: “Nói về việc điều chỉnh giá xăng dầu và điện thì đây là câu hỏi đáng suy nghĩ. Tôi xin nói thành thật, Bộ Công Thương trước mỗi lần đặt vấn đề tăng giá điện, chúng tôi có tâm trạng rất khó tả”.

Theo Bộ trưởng, không thể không điều chỉnh giá theo hướng tăng, lẽ ra giá điện phải được điều chỉnh sớm hơn chứ không phải là bây giờ. Bởi từ tháng 12-2012 đến nay, chúng ta chưa điều chỉnh giá điện trong khi thông số đầu vào chi phí của ngành điện giá xăng dầu, giá than, chi phí khác biến động rất nhiều nhưng chúng ta vẫn phải giữ nguyên. Nếu kéo dài quá, tình hình tài chính ngành điện rất khó khăn.

Trước câu hỏi, để giải quyết vấn đề cho ngành điện, người dân và xã hội phải gánh chịu? Ông Vũ Huy Hoàng cho rằng, ngành điện vẫn là chính, nhưng người dân và xã hội cùng tham gia với ngành điện. Nếu không, ngành điện sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, dù có điều chỉnh giá nhưng chủ trương của Đảng và Nhà nước với đối tượng người nghèo, các gia đình chính sách vẫn giữ không thay đổi. Việc hỗ trợ 30.000 đồng mỗi tháng cho một hộ nghèo về tiền điện vẫn giữ như hiện nay. “Đây là cố gắng lớn trong bối cảnh ngân sách của chúng ta còn nhiều khó khăn”, ông Hoàng nói.

Cũng trong chương trình này, trả lời cho câu hỏi vì sao “Bộ Công Thương lại tham mưu, đề xuất ban hành Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, chỉ cấp phép xuất khẩu gạo cho khoảng 100 thương nhân đầu mối đủ điều kiện”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Nghị định 109 được ban hành năm 2009, đây không phải là sản phẩm riêng theo đề xuất của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp lấy ý kiến của các Bộ, các ngành và tham vấn rất rộng đến các địa phương và hiệp hội ngành nghề trong đó có Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Cùng với việc cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thì Chính phủ giao cho ngành Công Thương chủ trì phối hợp xây dựng Nghị định 109.

Qua thực tế khi vận hành Nghị định 109 thì ý kiến của nhiều đơn vị cho rằng, phải giảm bớt số đầu mối để các doanh nghiệp được cấp phép làm việc có hiệu quả.

Chính vì lý do đó và thực tế đó nên vừa qua, Thủ tướng đã giao cho Bộ Công Thương cùng với Bộ NN&PTNT và các đơn vị khác nghiên cứu và tiếp tục trình Chính phủ dự thảo về quy hoạch các cơ sở được phép kinh doanh xuất khẩu gạo.

Được biết, ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nguyên tắc với nội dung dự thảo Quyết định phê duyệt Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo do Bộ Công Thương trình, đồng thời lưu ý quy hoạch phải đảm bảo yêu cầu: Tối đa 150 đầu mối xuất khẩu gạo, đầu mối xuất khẩu không đạt 10 tấn/năm trong 2 năm liền sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận xuất khẩu gạo.

Phan Thu