Sáng 8/9, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã có thư gửi lời khen ngợi và bày tỏ sự cảm phục đối với quyết định thông minh, dung cảm và hành động cao đẹp của tài xế Phan Văn Bắc.

Bo truong Bo GTVT gui thu khen ngoi tai xe Phan Van Bac - Anh 1

Trước đó, theo tin từ Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, vào 14h30 ngày 6/9, tại Km97+500 QL.20 Thị trấn Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, lái xe Phan Văn Bắc (sinh năm 1986, ngụ tại Thôn 6 xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) điều khiển xe ô tô tải BKS 49C-09851 (xe của Hợp tác xã vận tải ô tô Đức Trọng) lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc đi TP. Hồ Chí Minh.

Khi phát hiện xe ô tô khách BKS 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn (40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, tỉnh Long An) điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách có biểu hiện mất phanh, lái xe Bắc đã có quyết định hết sức dũng cảm.

Lái xe này đã khéo léo điều khiển xe ô tô của mình chạy đồng tốc để đuôi xe tiếp xúc với mũi xe khách và dìu xe ô tô khách xuống hết đoạn đường dốc dài khoảng 500m trên đèo Bảo Lộc cho đến khi hai xe cùng dừng lại an toàn.

Hành động của anh Phan Văn Bắc một tấm gương sáng về hình ảnh tốt đẹp tấm lòng cao cả của người lái xe.

Nhằm tạo phong trào thi đua lái xe an toàn và sẵn sàng cứu giúp đồng nghiệp và hành khách gặp nguy hiểm, phòng tránh, đẩy lùi tai nạn giao thông trong đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vân tải trong cả nước, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đặc cách trao Cúp Vô Lăng Vàng 2016 và phần thưởng của Ủy ban ATGT Quốc gia cho lái xe Phan Văn Bắc.

Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Bằng khen cho lái xe Bắc vì đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách BKS 53N-2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc.

Bo truong Bo GTVT gui thu khen ngoi tai xe Phan Van Bac - Anh 2

Tài xế dũng cảm cứu hàng chục hành khách trong xe đổ đèo mất phanh

Một tài xế xe tải được cư dân mạng đồng loạt tuyên dương vì hành động dũng cảm của mình khi cứu hàng chục hành khách trong chiếc xe khách bị mất phanh trên đèo Bảo Lộc.

Chu Dũng