Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ nội vụ Lê Vĩnh Tân tại buổi làm việc với UBND TP. HCM vào ngày 10/3 về công tác cán bộ.

Tại buổi làm việc, Đoàn làm việc của Bộ nội vụ đã lắng nghe và ghi nhận 16 ý kiến về vấn đề tổ chức cán bộ, công chức, viên chức nảy sinh nhiều bất cập trong thời gian qua từ các đại diện quận, huyện trên địa bàn TP. HCM. Đó là những vướng mắc trong tinh giản biên chế theo Nghị định định 108; bổ nhiệm các phó trưởng phòng cơ sở; việc chuyển từ viên chức sang công chức và ngược lại; chế độ cho những đối tượng lao động bán chuyên trách ….

Bo truong Bo Noi vu Le Vinh Tan: Bo nhiem sai, phai bi xu ly nghiem khac - Anh 1

Bộ trưởng Tân phát biểu tại buổi làm việc ngày 10/3.

Thay mặt đoàn công tác của Bộ nội vụ, Bộ trưởng Tân hoan nghênh góp ý của các đại diện cơ sở. Bộ trưởng ghi nhận những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện luật tổ chức cán bộ, công chức và viên chức.

Đồng thời, Bộ nội vụ sẽ nghiên cứu đầy đủ những bất cập trên để trình lên Chính phủ nhằm kịp thời sửa đổi cho phù hợp. Theo Bộ trưởng Tân: Những gì xảy ra trong thời gian vừa qua về công tác cán bộ buộc chúng ta phải nhìn nhận lại, để chúng ta làm ngiêm túc hơn. Bộ nội vụ đã trình Thủ tướng Chính phủ để chính sửa một số quy định về công tác cán bộ. Đồng thời, trên tinh thần đổi mới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta sẽ làm quyết liệt hơn, triệt để hơn về vấn đề này.

Bo truong Bo Noi vu Le Vinh Tan: Bo nhiem sai, phai bi xu ly nghiem khac - Anh 2

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo Bộ Trưởng Tân, sắp tới sẽ chỉnh sửa 2 luật: luật cán bộ và công chức, viên chức. Đặc biệt là công tác cán bộ, đây là một vấn đề hết sức quan trọng. Những gì thuộc về quyền hạn của Bộ nội vụ sẽ sửa ngay và sửa liền, có như vậy công tác cán bộ mới có sự đổi mới. Bộ trưởng Tân nhấn mạnh: “Bổ nhiệm đúng quy trình, thủ tục, nhưng chọn người không đúng, cứ bổ nhiệm một năm, hơn năm, là bị bắt đi tù.Vấn đề là cơ quan bổ nhiệm làm sao phải quản lý được cán bộ mà mình bổ nhiệm, chứ không chỉ dựa vào quy trình, thủ tục và điều kiện”.

Về việc bổ nhiệm sai, không đúng, Bộ trưởng Tân nói: “Ai bổ nhiệm sai phải chịu trách nhiệm và phải bị xử lý bằng chế tài nghiêm khắc. Tất cả các văn bản xây dựng tới đây đều có chế tài xử lý các trường hợp này. Nếu chúng ta chỉ xây dựng văn bản chung chung thôi thì không có tác dụng. Vô hình chung sẽ đánh đồng người không làm việc với người làm việc, người làm tốt với người không làm tốt. Tất cả phải được phân biệt rõ ràng”.

Hoàng Bắc