Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh

Trưa 2-10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp Cu Ba do Bộ trưởng Ydael Jesús Pérez Brito làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nghiêm Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội sắn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP sản xuất chế biến nông lâm sản và vật tư nông nghiệp Phúc Thịnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội sắn Việt Nam Nghiêm Minh Tiến đã thông tin đến các đại biểu trong đoàn về tiềm năng, lợi thế phát triển vùng nguyên liệu sắn của Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Đồng thời, thông tin về kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh niên vụ 2022-2023, vùng nguyên liệu chế biến của nhà máy.

Ông Nghiêm Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội sắn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP sản xuất chế biến nông lâm sản và vật tư nông nghiệp Phúc Thịn thông tin đến các đại biểu trong đoàn công tác.

Ông Nghiêm Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội sắn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP sản xuất chế biến nông lâm sản và vật tư nông nghiệp Phúc Thịn thông tin đến các đại biểu trong đoàn công tác.

Theo đó, niên vụ sắn 2022-2023 Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh phấn đấu chế biến 31.000 tấn tinh bột sắn, với giá trị tương đương đạt 15 triệu USD. Để đạt được mục tiêu này, đơn vị cần nguồn nguyên liệu lớn lên tới 120.000 tấn củ nguyên liệu. Hiện nay, vùng nguyên liệu ở tỉnh Thanh Hóa nơi nhà máy chế biến đóng chân, mới đáp ứng được 70% sản lượng nguyên liệu, còn lại 30% phải nhập từ các tỉnh ngoài.

Để bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, công ty luôn chú trọng phát triển bền vững nguồn nguyên liệu. Những năm gần đây, vùng nguyên liệu sắn của công ty gặp khó khăn do bệnh khảm lá sắn, do vậy công ty đã đầu tư cho nông dân vùng nguyên liệu mua giống kháng bệnh khảm lá sắn. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân, hướng dẫn các biện pháp phòng, trừ bệnh khảm lá sắn. Bên cạnh đó chú trọng thực hiện việc liên kết thu mua, có cơ chế giá bảo đảm lợi nhuận cho người dân trồng sắn.

Tai buổi làm việc ông Nghiêm Minh Tiến mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, hợp tác của Cu Ba trong phát triển nông nghiệp nói chung và lĩnh vực chế biến tinh bột sắn nói riêng. Đồng thời, mong muốn ngành nông nghiệp Cu Ba tạo điều kiện để các các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất và thị trường tiêu thụ bên nước bạn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba Ydael Jesús Pérez Brito bày tỏ vui mừng khi được đến làm việc, tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh. Đồng thời cho rằng, chiến lược sản xuất, kinh doanh và phát triển vùng nguyên liệu mà công ty đang thưc hiện là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Với tiềm năng, lợi thế lớn, ông tin rằng nông nghiệp Việt Nam nói chung và lĩnh vực chế biến tinh bột sắn sẽ có những bước tiến lớn. Ông cũng mong muốn ngành nông nghiệp Cu Ba sẽ có cơ hội hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian tới.

Nhân dịp này Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba Ydael Jesús Pérez Brito cùng đoàn công tác đã đi thăm Nhà máy tinh bột sắn Phúc Thịnh và vùng nguyên liệu sắn của nhà máy.

Khắc Công