Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL: Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế

Theo Bộ trưởng, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế, tuy nhiên vẫn cần khắc phục một số khó khăn mang tính tình thế.

Tiếp tục phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 10-8, các đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng liên quan đến kích cầu du lịch, giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội...

Trả lời về giải pháp cho ngành du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đây là ngành chịu nhiều thiệt hại do đại dịch COVID-19. Sau khi mở cửa lại du lịch, tình hình có khả quan hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời tại phiên chất vấn. Ảnh: TN

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời tại phiên chất vấn. Ảnh: TN

Việt Nam đang chọn du lịch nội địa làm bước đà phát triển, còn việc thu hút khách quốc tế vẫn còn khó khăn. Tình hình chung là cần có thời gian để kết nối với khách hàng truyền thống, cũng cần phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách tham quan, bảo đảm hơn về chất lượng dịch vụ du lịch, chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh lữ hành.

Về khách quốc tế, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau, nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc, dù Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón đầu nguồn khách này.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, có giá trị không thể đo đếm được qua hoạt động du lịch, khi những sự kiện văn hóa đồng thời được tổ chức để tạo ra điểm đến du lịch hấp dẫn như: Lễ hội Tiếng hát Làng Sen, Đờn ca tài tử, Liên hoan Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông…

Ở đó, du khách đến tham quan, đến thưởng ngoạn và trong chiều sâu của họ đã tăng thêm tình yêu quê hương, đất nước, đúng như nhạc sĩ Trần Hoàn đã từng viết trong câu hát Lời Bác dặn trước lúc đi xa: muốn yêu Tổ quốc mình, hãy yêu thắm thiết những khúc hát dân ca.

Như vậy đã mang lại một hiệu ứng tích cực gắn văn hóa với du lịch và du lịch bắt đầu từ sản phẩm văn hóa.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, vấn đề đáng quan tâm nhất về văn hóa hiện nay là xây dựng nếp sống văn hóa, ngăn chặn sự xuống cấp về văn hóa, đạo đức xã hội.

Theo đại biểu, vấn đề này đã được chỉ ra từ lâu nhưng chưa được giải quyết. Và ai cũng hiểu một mình ngành văn hóa thì không giải quyết được việc này.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, văn hóa là vấn đề rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Thời gian vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã chủ động ký kết với nhiều ngành để cùng các ngành các cấp xây dựng môi trường văn hóa.

“Riêng trong năm 2022 và những năm tiếp theo, chúng tôi xác định môi trường văn hóa là vấn đề cần phải chọn. Trong môi trường văn hóa, chúng tôi đề nghị phải chọn đơn vị thôn, bản, ấp - nơi nuôi dưỡng, bồi dưỡng trực tiếp sinh hoạt của người dân để giáo dục, hình thành nếp sống văn hóa”- Bộ trưởng Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL dẫn chứng với TP Hà Nội đã cấp cho khu phố 70 triệu đồng để tập trung xây dựng khu phố văn hóa đúng thực chất. Cũng như vậy, ở Nghệ An đã đầu tư 30 triệu đồng cho một thôn, bản xây dựng văn hóa.

“Nhờ những chính sách cụ thể của từng địa phương nên môi trường văn hóa đã được đi vào thực chất hơn”- ông Nguyễn Văn Hùng cho hay.

VIẾT THỊNH