Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tiếp Phó thủ tướng Lào

Gốc
(Baodautu.vn) Sáng nay (6/10), ông Bùi Quang Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với ông Bounpone Bouttanavong - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh làm việc tại Dự án Formosa

Tạo đột phá về thủ tục đầu tư, kinh doanh

Việt Nam sẽ dính bẫy trung bình nếu tăng trưởng 6%/năm

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 500 triệu yen đảm bảo an toàn hàng hải

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu Tư với đoàn Lãnh đạo do Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong (Ảnh: Chí Cường)

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chúc mừng ông Bounpone Bouttanavong được Đảng, Chính phủ, Nhân dân Lào tin tưởng bầu vào Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong đề nghị người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư, thu hút đầu tư, quản lý kinh tế vĩ mô và cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành về quản lý đầu tư công…

Trao đổi với Phó Thủ tướng Lào về các vấn đề Chính phủ Lào quan tâm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài là chủ trương nhất quản của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng năng suất, hiện đại hơn.

Mục tiêu thu hút đầu tư phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế mỗi quốc gia. Ở giai đoạn đầu, khi nền kinh tế còn ở trình độ thấp, Việt Nam mở cửa cho những nhà đầu tư có trình độ công nghệ ở mức độ trung bình, làm ra những sản phẩm phù hợp với quốc gia và sử dụng nhiều lao động. Ở giai đoạn kinh tế phát triển cao hơn, Việt Nam chủ trương thu hút những nhà đầu tư có trình độ công nghệ cao, sản phẩm cạnh tranh và sử dụng nhiều lao động có trình độ, tay nghề cao. Đặc biệt, thời gian gần đây, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Việt Nam đã thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn, có trình độ công nghệ cao như Samsung, LG, các tập đoàn đến từ châu Âu, Hoa Kỳ…

Về việc quản lý đầu tư, quản lý dự án, ở giai đoạn đầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp tham gia cấp phép đầu tư cho các dự án. Ở giai đoạn sau, Chính phủ đã phân cấp cho các địa phương.

Ưu điểm của việc phân cấp là các địa phương có thể lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với địa phương mình. Tuy nhiên, nhược điểm là các địa phương chạy đua ưu đãi, thu hút khiến chính sách ưu đãi đầu tư không được nhất quán; các ngành, lĩnh vực đầu tư bị chồng chéo, kém hiệu quả, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư kinh doanh và môi trường tự nhiên của đất nước…

Khắc phục những hạn chế này, Việt Nam đang có sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách thu hút đầu tư thông qua Dự án Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp tháng 10/2014. Theo đó, từ chỗ các dự án đầu tư được “chọn để cho” sẽ chuyển sang hướng “chọn để bỏ”. Những điều khoản cấm sẽ được quy định cụ thể trong luật. Các nhà đầu tư chủ động lựa chọn các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh một cách tự do mà không còn phải đi “xin” như trước đây.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư, thu hút đầu tư, quản lý kinh tế vĩ mô và cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành về quản lý đầu tư công… (Ảnh: Chí Cường)

Một vấn đề khác cũng được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh lưu ý là Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này cũng cân bằng các ưu đãi đầu tư giữa các nhà đầu tư nước ngoài với các nhà đầu tư trong nước. Trước đây, Việt Nam được xem là coi trọng và ưu đãi với các nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn; thì Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này sẽ coi trọng, phát huy và cân bằng các ưu đãi giữa các nhà đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp tư nhân trong nước để khơi thông nguồn vốn đầu tư của toàn xã hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong (thứ hai từ trái sang) tại cuộc gặp

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong cảm ơn Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh đã dành thời gian tiếp đoàn và những thông tin trao đổi quý báu về kinh nghiệm quản lý kinh tế vĩ mô, thu hút và xúc tiến đầu tư, quản lý nguồn vốn đầu tư, quản lý đầu tư công... góp phần phát triển kinh tế và tình hữu nghị 2 nước Việt Nam - Lào.

Quang Hưng

Tin nóng

Tin mới