Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: “Ai cũng đau xót, lên án…”

Gốc
Ảnh trên: Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam (trái) chia sẻ với báo chí.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, khi có sự cố xảy ra, người bộ trưởng không phải nghĩ ngay đến chuyện có từ chức hay không mà phải nghĩ đến việc giải quyết sự cố đó thế nào.

Chiều 26.10, trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chia sẻ với báo chí những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng bộ Y tế trong vụ bác sĩ thẩm mỹ ném xác bệnh nhân.

Theo đó, đối với vụ tại thẩm mỹ viện Cát Tường, Chính phủ tiếp nhận thông tin từ báo chí trước, sau đó yêu cầu bộ Y tế báo cáo. Pho thủ tướng , Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu bộ, các tỉnh rà soát quy định, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra để không chỉ xử lí vụ việc mà qua đó cả hệ thống quản lí nhà nước soát xét lại, tăng cường kỉ cương, công tác quản lí để không có sự cố tương tự xẩy ra.

Ông cũng thừa nhận ngành y tế có nhiều đống góp trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn còn nhiều bất cập, và trong số 60 nghìn bác sĩ thì vẫn còn có những người, tập thể nhỏ biến chất, không làm đúng chức năng thầy thuốc, làm mất lòng tin cho cả xã hội.

“Ai cũng đau xót, lên án. Hành vi vi phạm pháp luật của bác sĩ này đương nhiên bị xử lí nghiêm. Xét về đạo đức của người thầy thuốc càng đáng lên án. Ngành phải tăng cường quản lí nhà nước, nhất là y đức. Phải kông ngừng tăng cường kỉ cương, giáo dục đạo đức”, bộ trưởng Đam nói.

Về thông tin cộng đồng mạng đang yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức vì những bê bối của ngành y tế, đặc biệt là vụ bác sĩ vứt xác bệnh nhân mới xả ra, ông Đam nói: “Cá nhân tôi không nghĩ khi xảy ra một sự việc cụ thể, một người bộ trưởng phải nghĩ ngay đến việc có từ chức hay không. Điều đầu tiên cần nghĩ ngay là tại sao tình hình lại như vậy, do chủ quan hay khách quan, do thời kì mình lãnh đạo hay là do thời kỳ trước để lại… để có quyết định, kế hoạch khắc phục”.

Cũng theo ông Đam, khi đảm đương cương vị được đảng phân công, Quốc hội phê chuẩn thì điều quan trọng nhất là lầm hết trách nhiệm. “Bất kì người dân nào khi nghe về những sự việc liên quan đến tính mạng con người như vậy trong lòng đều phẫn uất. Sáng nay tại cuộc họp Chính phủ, bộ trưởng Tiến lộ rõ vẻ khổ sở, khổ tâm”, ông Đam chia sẻ.

Ông Đam cho rằng, trong hàng ngàn vụ giết người, cơ quan công an cho biết có tới 80% do ngoại cảnh tác động chứ không có âm mưu từ trước. Trong đó cũng có nhiều sự việc nghiêm trọng xảy ra đối với các ngành khác chứ không phải chỉ đối với ngành y tế.

Trước đó, trong phát ngôn đầu tiên của mình gửi đến báo chí sáng 26.10, từ khi vụ việc bác sĩ vứt xác phi tang xảy ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng trách nhiệm trong vụ việc trên thuộc về nhiều phía.

Cá nhân bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp. Cạnh đó là việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

Theo bà Tiến, hiện nay bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc trên. Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt.

“Việc vứt xác nạn nhân xuống sông để phi tang là hành động không còn tính người.Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sĩ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sĩ này đã phản bội lời thề Hippocrates, bất tuân luật pháp và làm vấy bẩn màu áo trắng”, bà Tiến chia sẻ.

Thanh Lưu – Lâm Nguyên

Tin nóng

Tin mới