Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Quảng Bình tận dụng tốt lợi thế để phát triển kinh tế bền vững

Gốc
Sáng 17/7, tại Quảng Bình, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và đoàn công tác Bộ Tài chính có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình về tình hình phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2017. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Hoàng Đăng Quang - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành tại địa phương.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Quảng Bình tận dụng tốt lợi thế để phát triển kinh tế bền vững - Ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Hữu Hoài Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là hậu quả từ sự cố ô nhiễm môi trường biển đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của tỉnh.

Bên cạnh đó, những ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt… cũng là những khó khăn không nhỏ, nhưng nhờ sự chỉ đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ngành cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, của nhân dân, doanh nghiệp nên tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 có những chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Vụ Đông Xuân được mùa toàn diện, sản lượng lương thực cao nhất từ trước đến nay, sản lượng thủy sản khai thác tăng cao. Hoạt động du lịch đã phục hồi và tăng rõ rệt. Thu ngân sách đạt khá. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng; các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được chú trọng đầu tư. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có những chuyển biến tiến bộ. Công tác Quốc phòng - an ninh được tăng cường, giữ vững. Công tác an sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, nhân dân phấn khởi khi biển sạch và khách du lịch đã đông trở lại để Du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Bình.

Báo cáo cũng cho biết một số kết quả đáng chú ý như: Tốc độ tăng trưởng GDP của Quảng Bình tăng 6,25% so với cùng kỳ; Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 6,5% so với cùng kỳ; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 7.439 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ, đạt 62% kế hoạch; Tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm ước đạt: 4.892,2 tỷ đồng, bằng 56,6% so với dự toán địa phương giao và tăng 18,5% so với thực hiện cùng kỳ năm 2016; Chi NSNN ước thực hiện đạt 4.100,6 tỷ đồng, bằng 49,7% dự toán, tăng 5,5% so cùng kỳ.

Công tác bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển được thực hiện đồng bộ, kịp thời xử lý vướng mắc ngay tại cơ sở, đặc biệt các địa bàn phức tạp, địa bàn có điểm nóng về an ninh trật tự. Tuy có nhiều khó khăn vướng mắc, nhưng được sự đồng thuận của đại bộ phận người dân bị thiệt hại chia sẻ cùng chính quyền các cấp nên công tác kê khai, bồi thường thiệt hại được khẩn trương, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy trình. Tính đến ngày 30/6/2017, số tiền đã giải ngân đạt 2.798 tỷ đồng, bằng 94,85% số kinh phí Trung ương đã cấp cho địa phương.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Quảng Bình kiến nghị Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ đối với một số dung sau như: Giảm dư nợ công cho tỉnh Quảng Bình đối với khoản nợ vay thuộc Dự án Năng lượng nông thôn II; Đề nghị được ứng trước từ ngân sách Trung ương để triển khai thực hiện kịp thời về nhà ở cho người có công; Hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng tự nhiên và kinh phí cho công tác quản lý ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định, bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội; Hỗ trợ để Quảng Bình xây dựng một số công trình cấp bách trên địa bàn như: Tuyến đường phía Bắc sông Son, Đường giao thông Đồng Lê - Sơn Hóa, Tuyến đường xã Quy Đạt - Xuân Hóa, Kè chống sạt lở tại huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh; Hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng một số công trình kết nghĩa với hai tỉnh Khăm Muộn và Savanakhet CHDCND Lào.

Chia sẻ với những khó khăn mà Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung đang phải đối mặt, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước những kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách của tỉnh Quảng Bình trong 6 tháng đầu năm 2017. Theo Bộ trưởng, điều đó khẳng định sự quyết tâm trong công tác chỉ đạo của các cấp chính quyền và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, người dân tỉnh Quảng Bình.

Bộ trưởng đánh giá cao công tác hỗ trợ kịp thời đối với ngư dân, qua đó góp phần ổn định an ninh, trật tự, ổn định hoạt động sản xuất tại địa phương. Phân tích thêm về kết quả hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng Quảng Bình nên tập trung hơn nữa để khai thác hiệu quả các lợi thế về môi trường sinh thái, lấy du lịch sinh thái làm trọng tâm để phát triển du lịch bền vững.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Quảng Bình trong việc thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2017. Theo Bộ trưởng: Quảng Bình cần phân tích kỹ lưỡng để có hình thức xử lý nợ đọng thuế trong thẩm quyền của mình, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Đối với các kiến nghị của tỉnh Quảng Bình tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo các đơn vị trong thẩm quyền của Bộ Tài chính, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Bình để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tỉnh Quảng Bình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt tỉnh Quảng Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình và tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc cho địa phương. Bí thư Tỉnh ủy mong rằng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ban ngành nói chung và Bộ Tài chính nói riêng để Quảng Bình từng bước vượt qua khó khăn, phát huy thế mạnh để phát triển bền vững nền kinh tế của địa phương.

MT (Theo Cổng thông tin Bộ Tài chính)

Tin nóng

Tin mới