Bộ luật Dân sự thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính là điểm hết sức tiến bộ. Tuy nhiên để thực thi quyền này phải chờ một luật riêng quy định.

Điều 37 Bộ luật Dân sự (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Chưa có luật riêng thì quyền vẫn “treo”

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25/11, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, cơ quan chủ trì soạn thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) nhấn mạnh, Bộ luật Dân sự là luật nền của tất cả luật liên quan đến quan hệ dân sự kinh tế, thương mại, gia đình nói chung.

Theo Bộ luật, Việt Nam thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính, nhưng thực thi quyền thì phải chờ luật, tức là việc chuyển đổi giới tính hiện nay vẫn chưa được phép.

Bo truong Ha Hung Cuong: Thuc thi quyen chuyen gioi van phai cho luat - Anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời báo chí ngày 25/11 (Ảnh:VNE)

Bộ luật Dân sự không thể đi giải quyết những vấn đề cụ thể, như điều kiện, cách thức, kỹ thuật chuyển giới, chăm sóc sức khỏe người chuyển giới... Đó là cả vấn đề lớn, là đối tượng điều chỉnh của luật riêng.

“Khi Bộ luật Dân sự đã quy định như vậy thì chắc chắn nhiệm kỳ Quốc hội tới phải có luật quy định về vấn đề chuyển giới. Đây là bước mở ra để đạo luật riêng về vấn đề chuyển giới được xây dựng, ban hành. Khi nào luật đó có hiệu lực thì việc chuyển giới mới được thực hiện”, ông Hà Hùng Cường cho biết.

Luật riêng về chuyển giới sẽ có quy định hạn chế, cấm để làm sao xã hội không loạn, nhất là thanh niên, thiếu niên chưa nhận thức đầy đủ về hệ lụy của vấn đề này mà nhiều khi theo phong trào thì rất nguy hiểm.

Bước tiến quan trọng thay đổi tư duy

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, thời điểm xây dựng luật riêng về chuyển đổi giới tính phụ thuộc vào chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

“Tháng 7/2016 tới, Quốc hội khóa mới họp sẽ bàn về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Chắc chắn nếu bộ chuyên ngành không đề xuất, Bộ Tư pháp cũng sẽ đề xuất. Tôi tin rằng nhiệm kỳ khóa XIV sẽ phải làm, nếu không sẽ là quyền “treo”, ông Hà Hùng Cường nhấn mạnh.

Bo truong Ha Hung Cuong: Thuc thi quyen chuyen gioi van phai cho luat - Anh 2

Chu Thanh Hà cầm trên tay tấm biển với dòng chữ "Cảm ơn Quốc hội" sau khi Bộ luật Dân sự (sửa đổi) được thông qua hôm 24/11. Hà tự nhận mình là một người chuyển giới từ nữ sang nam (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước ý kiến băn khoăn liệu thời điểm ban hành luật riêng về chuyển giới có phụ thuộc vào trình độ y tế của Việt Nam hay không, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khẳng định: “Y học Việt Nam nhìn chung không thua kém gì với thế giới. Để thực hiện chuyển giới, người ta phải nghiên cứu kỹ kinh nghiệm các nước để tiến hành an toàn, thành công, bảo đảm sức khỏe con người”.

Bày tỏ quan điểm cá nhân ủng hộ việc chuyển đổi giới tính, Bộ trưởng Hà Hùng Cườngcho biết, ở châu Á rất ít nước thừa nhận quyền chuyển giới. Bộ luật Dân sự Việt Nam thừa nhận quyền này là hết sức tiến bộ, là bước tiến quan trọng vì thay đổi tư duy công nhận quyền của một nhóm người không lớn trong xã hội.

“Đó là tinh thần của Hiến pháp 2013 tôn trọng quyền con người, cái gì của con người cũng gần gũi với mình, dù người ta là thiểu số”, ông Hà Hùng Cường nói./.

Ngọc Thành/VOV.VN