Bộ trưởng Nhập cư Israel Zeev Elkin khẳng định rằng số phận của Chính quyền Palestine và Hiệp ước Oslo chỉ còn được tính theo ngày vì không có người kế nhiệm Tổng thống Mahmoud Abbas.

Bo truong Israel khang dinh Chinh quyen Palestine sap sup do - Anh 1

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: Sigmalive)

Ngày 29/2, Bộ trưởng Nhập cư Israel Zeev Elkin khẳng định rằng số phận của Chính quyền Palestine (PA) và Hiệp ước Oslo chỉ còn được tính theo ngày vì không có người kế nhiệm Tổng thống Mahmoud Abbas.

Bộ trưởng Elkin cảnh báo rằng Israel cần chuẩn bị cho tình huống này vì PA sẽ sụp đổ dù muốn hay không. Ông giải thích: "PA ra đời cùng ông Mahmoud Abbas - người khởi xướng và thúc đẩy Hiệp ước Oslo, và PA sẽ biến mất với sự ra đi của ông Abbas."

Theo ông Elkin, kịch bản này bắt nguồn từ việc PA không có người kế nhiệm rõ ràng cho Tổng thống Mahmoud Abbas, sự thiếu thiện chí trong công tác tổ chức bầu chọn lãnh đạo tiếp theo, cùng với đó là tình trạng dư thừa vũ khí tại vùng lãnh thổ PA.

Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng an ninh PA tại Bờ Tây, Tướng Adnan Damiri đã bác bỏ những tuyên bố trên của ông Elkin khi cho rằng cả Israel và Hamas đều muốn gây ra tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ trong chính quyền Palestine.

Trả lời báo Maariv Hashavua của Israel, Tướng Damiri nói: "Mục tiêu của họ rõ ràng là muốn tạo ra mâu thuẫn trong nội bộ Palestine ở Bờ Tây nhằm gây ra tình trạng hỗn loạn. Đây là giai đoạn tiếp theo của sự chiếm đóng"./.