Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc vì lo ngại Bắc Kinh đang dần nắm được “các công nghệ quan trọng chiến lược” của phương Tây.

Bo truong Kinh te Duc: 'Trung Quoc dang lam tour mua sam chau Au' - Anh 1

Reuters

TheoRussia Today, ông Sigmar Gabriel cảnh báo trạng thái trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Trung Quốc đang bị đe dọa. “Bản thân Trung Quốc đang làm một tour mua sắm ở đây với danh sách dài các công ty được quan tâm, với ý định rõ ràng về việc tậu những công nghệ chiến lược quan trọng, chủ chốt”, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết trong một bài báo viết cho tờ Die Welt của Đức.

Ông Gabriel cho hay EU nên xem lại chính sách của họ với đối tác thương mại đến từ phương Đông vốn từng bị cho là “chơi không đẹp”. Ông cho biết Trung Quốc cản trở đầu tư trực tiếp từ nhiều đối tác châu Âu vào các công ty của nước này và áp dụng “những yêu cầu phân biệt đối xử” với các thương vụ thâu tóm nước ngoài.

Chính phủ Đức chỉ có thể chặn những thương vụ mua bán, sáp nhập đặt ra nhiều rủi ro tiềm ẩn trong an ninh năng lượng, quốc phòng và ổn định tài chính. Bộ trưởng Kinh tế Đức, người kiêm nhiệm vị trí Phó thủ tướng và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức, đã và đang kiềm chế một số thương vụ thâu tóm các hãng công nghệ Đức từ doanh nghiệp Đại lục.

Dù vậy, từ đầu năm đến nay, giới đầu tư Trung Quốc vẫn có được 47 thương vụ tổng giá trị 10,3 tỉ EUR, tương đương 11,3 tỉ USD, ở Đức. Số liệu trên tăng nhanh so với năm 2015 - thời điểm Trung Quốc chỉ thực hiện 29 thương vụ tổng giá trị 263 triệu USD vào quốc gia châu Âu.

“Cơn bão mua sắm” của Trung Quốc làm Bộ trưởng Kinh tế Đức băn khoăn đến mức ông cảnh báo Bắc Kinh có thể không đạt được trạng thái “nền kinh tế thị trường” quan trọng từ WTO. Hiện Đại lục đang kỳ vọng sẽ được cấp trạng thái trên sau 15 năm làm thành viên WTO. Ông Gabriel cho rằng để được công nhận là nền kinh tế thị trường, nước này cần có các hành động phù hợp.

Thu Thảo