Bộ trưởng Môi trường Brazil đối mặt với làn sóng chỉ trích từ vụ cháy rừng Amazon

Gốc
Bộ trưởng Bộ Môi trường Brazil đang phải chịu nhiều chỉ trích trong một sự kiện khí hậu diễn ra vào hôm thứ Tư (21/08), khi mà các ngôi sao thế giới như Leonardo Dicaprio và Ariana Grande đồng loạt lên tiếng về tình trạng cháy rừng đang càn quét khắp rừng mưa nhiệt đới Amazon.

Những video ghi lại cảnh Ricardo Salles bị người biểu tình la ó phản đối khi đứng lên phát biểu trong Tuần lễ Khí hậu Mỹ La-tinh và Caribe đang được phát tán rộng rãi khắp Brazil. Cùng lúc đó, một thượng nghị sĩ phe đối lập có dự định soạn một bản luận tội ông Salles để đưa lên Tòa án Tối cao Brazil.

Vào thứ Tư (21/08), Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro đã đề nghị các tổ chức phi Chính phủ phải chịu trách nhiệm cho trận cháy rừng nhiệt đới diện rộng trên bởi họ đã làm phung phí các khoản đầu tư nhưng lại không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho khẳng định đó.

Bộ trưởng Salles đã bay qua các vùng bị cháy của rừng Amazon thuộc bang Mato Grosso vào hôm thứ Tư và có trao đổi với các phóng viên rằng một vài vụ cháy là “cố ý” và những vụ khác chỉ là “ngẫu nhiên”.

“Thời tiết ngày càng khô hanh, nóng và nhiều gió hơn. Tất cả những yếu tố này khiến cho đám cháy càng lan nhanh”, ông Salles cho biết, theo tờ O Globo.

Các nhà phân tích cho rằng tình hình ở Amazon đang dần trở thành một vấn đề chính trị đặt ra cho Tổng thống Bolsonaro, người luôn muốn phát triển rừng nhiệt đới và từng phát biểu rằng người ngoài không nên can dự vào việc này.

“Một đám cháy không tưởng, thậm chí còn khủng khiếp hơn cả một cơn bão, đang ngày càng lớn hơn”, ông Marcus Melo, một giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học Liên bang Pernambuco cho hay. “Đây là những tổn thất chính trị quan trọng”.

Những hình ảnh từ vệ tinh vũ trụ của NASA cho thấy hàng loạt đám cháy đã bao phủ nhiều bang của Brazil, thậm chí một số vùng cháy còn có thể quan sát được từ ngoài không gian.

Các nhà hoạt động vì môi trường đã lên tiếng chỉ trích những hành động công kích các cơ quan bảo vệ môi trường và kế hoạch phát triển các khu bảo tồn bản địa của Tổng thống Bolsonaro là nhằm mục đích phá rừng. Tờ Folha de São Paulo cho biết thêm, ở nhiều vùng, những “ngày đốt” được khởi xướng và lên kế hoạch bởi Tổng thống Bolsonaro đã khiến cho nông dân mạnh dạn đốt thêm các đồng cỏ và khu vực bị phá rừng trước đó.

Những nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, ngành chiếm 1/4 GDP Brazil, đã cảnh báo rằng sự phẫn nộ trong và ngoài nước đối với các chính sách môi trường của Tổng thống sẽ làm ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động xuất khẩu và tệ hơn nữa là phá vỡ thỏa thuận thương mại giữa Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, không có gì chắc chắn rằng Tổng thống Bolsonaro và các Bộ trưởng của ông sẽ thay đổi chiến lược cho đến khi những hệ lụy kinh tế đến từ sự tàn phá rừng nhiệt đới trở nên rõ ràng, Paulo Baía, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Liên bang Rio de Janeiro nói.

Thu Uyên (Theo Theguardian)

Nguồn Thanh Tra: http://thanhtra.com.vn/quoc-te/tin-tuc/bo-truong-moi-truong-brazil-doi-mat-voi-lan-song-chi-trich-tu-vu-chay-rung-amazon_t114 c52n152986