Đây là vụ ám sát một quan chức cấp cao đầu tiên trong chính phủ kể từ khi Bunrundi rơi vào khủng hoảng chính trị năm 2015.

Bộ trưởng Nguồn nước, Môi trường và Kế hoạch của Emmanuel Niyonkuru hôm 1/1 đã bị bắn chết tại thủ đô Bujumbura.

Bo truong Moi truong Burundi bi am sat vao dau nam moi - Anh 1

Ông Emmanuel Niyonkuru. Ảnh: BBC.

Đây là vụ ám sát một quan chức cấp cao đầu tiên trong chính phủ kể từ khi quốc gia Trung Phi này rơi vào khủng hoảng chính trị năm 2015.

Người phát ngôn cảnh sát Pierre Nkurikiye cho biết, vị Bộ trưởng 54 tuổi này đã bị một đối tượng dùng súng bắn chết khi đang trở về nhà riêng tại thủ đô Bujumbura. Lực lượng an ninh đã bắt giữ một nữ nghi phạm sau vụ ám sát.

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza đã gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân.

Burundi rơi vào khủng hoảng chính trị vào năm 2015, khi Tổng thống Nkurunziza quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, sau đó tuyên bố thắng cử trong cuộc bỏ phiếu gây nhiều tranh cãi vào tháng 7/2015.

Phe đối lập nước này cho đây là động thái vi phạm hiến pháp và thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột, đồng thời tẩy chay cuộc bỏ phiếu. Kể từ đó, nhiều cuộc bạo động và xung đột đẫm máu đã nổ ra, khiến ít nhất 450 người thiệt mạng./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters