Bộ trưởng Mỹ đòi máy bay quân sự đi hưởng tuần trăng mật

Gốc
Thanh tra Bộ Tài chính Mỹ đang điều tra việc Bộ trưởng Steven Mnuchin đòi thuê máy bay của không quân Mỹ để ông cùng vợ đi hưởng tuần trăng mật khắp châu Âu.

Bộ trưởng Mỹ đòi máy bay quân sự đi hưởng tuần trăng mật - Ảnh 1

Báo Guardian ngày 14.9 dẫn thông tin của ABC News: Vụ thuê này tốn 25.000 USD/giờ bay, để chở ông cùng vợ là nữ tài tử điện ảnh Anh Louise Linton hưởng tuần trăng mật ở Pháp, Ý và Scotland hồi mùa hè 2017.

Người phát ngôn của Bộ cho ABC News biết: Ông Mnuchin muốn dùng máy bay quân sự để ông có đường dây liên lạc an toàn, nhưng rồi ông hủy yêu cầu này sau khi biết có những cách khác để duy trì liên lạc.

Người phát ngôn nói vị chủ ngân hàng Goldman Sachs 54 tuổi là thành viên Hội đồng an ninh quốc gia, phụ trách Vụ Tình báo tài chính và chống khủng bố, nên ông có quyền tiếp cận đường dây liên lạc an toàn khi di chuyển, và Bộ có nhiều giải pháp bảo đảm ông có được khả năng này, gồm giải pháp dùng máy bay quân sự”.

Việc di chuyển bằng máy bay quân sự thường chỉ dành cho thành viên chính phủ Mỹ phụ trách trực tiếp mảng an ninh quốc gia.  Dù vậy, đảng Dân chủ vẫn tranh thủ vụ này để công kích chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Mỹ đòi máy bay quân sự đi hưởng tuần trăng mật - Ảnh 2

Vợ chồng Tổng thống Trump dự đám cưới của Bộ trưởng Mnuchin hồi tháng 6.2017

Ông Mnuchin hiện đối mặt với một cuộc điều tra khác của Thanh tra Bộ Tài chính, sau khi ông cùng vợ đến Đồn Knox (nơi trữ vàng của Mỹ, ở bang Kentucky) để xem nhật thực ngày 21.8 vừa qua.

Văn phòng Bộ trưởng nói ông Mnuchin đến đó dự một cuộc họp về sửa đổi luật thuế, chứ không để xem nhật thực. Bộ khẳng định vợ chồng ông sẽ hoàn tiền chuyến đi của bà Mnuchin cho chính phủ.

Nhưng hôm 11.9, tổ chức Công dân vì trách nhiệm và đạo đức (ở Washington) kiện Bộ Tài chính, đòi công bố tài liệu chuyến đi này, với lý do dân Mỹ có quyền biết thông tin, để xác định có hay không việc “sử dụng công quỹ sai mục đích”.

Bà Mnuchin, 36 tuổi, lúc đó còn gây thêm tranh cãi, khi bà đăng ảnh lên Instagram, cho thấy bà mặc nhiều loại quần áo đắt tiền. Khi có người phê phán, bà phản ứng: “Á à ! Mi tưởng đây là một chuyến đi cá nhân à? Hay nhỉ! Mi có biết chính phủ Mỹ trả tiền cho bọn tao đi hưởng tuần trăng mật hoặc du lịch cá nhân không? Đồ điên”.

Sau này, bà Mnuchin xin lỗi vì viết như trên.

Bộ trưởng Mỹ đòi máy bay quân sự đi hưởng tuần trăng mật - Ảnh 3

Bà Mnuchin đăng ảnh khoe mặc đồ hiệu

Trung Trực (theo Guardian)

Tin nóng

Tin mới